Nike chấm dứt tài trợ MU

Nike vừa tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận 13 năm với câu lạc bộ (CLB) bóng đá Manchester United (MU-Quỷ đỏ) về việc sản xuất đồng phục.

Trong một thông cáo, nhà khổng lồ đồ thể thao Hoa Kỳ cho biết: “Các điều khoản MU cung cấp trong hợp đồng mới không mang lại giá trị tốt cho các cổ đông của Nike”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi “Quỷ đỏ” lần đầu tiên trong 19 năm qua không thể lọt vào danh sách thi đấu cho giải Champions League. CLB này đã có một mùa bóng thất bại ê chề nhất từ trước đến nay trong giải Premier League vừa kết thúc, sau khi Sir Alex Ferguson rời CLB sau 26 năm dìu dắt đội bóng. Người kế nhiệm ông, David Moyes, chỉ tại vị được 10 tháng và sau đó là ông Louis Van Gaal.

Nike ký thỏa thuận đầu tiên với MU vào năm 2002, và hôm thứ hai (7-7) đã giới thiệu bộ đồ mới cho mùa giải 2014-2015. Đó sẽ là bộ đồ cuối cùng của MU có mang logo của Nike. “MU là một CLB vĩ đại với những cổ động viên cuồng nhiệt. Bất kỳ sự hợp tác nào với CLB hoặc liên đoàn phải mang đến lợi ích cho tất cả các bên, nhưng các điều khoản được đưa ra trong hợp đồng mới không mang lại những giá trị tốt cho các cổ đông của Nike” - tuyên cáo của Nike viết. “Dù sao chúng tôi cũng trông đợi một mùa giải cuối thành công cùng CLB”. Thỏa thuận hiện tại của MU với Nike trị giá 24 triệu bảng/năm (41,1 triệu USD). Như một phần của thỏa thuận, họ có một khoảng thời gian độc quyền đàm phán gia hạn hợp đồng và cũng nắm quyền đáp ứng với bất kỳ chào mời nào khác. Nhưng công ty đã quyết định không sử dụng các quyền hạn đó.

Trước đó, Nike cùng với Adidas và Warrior đã cạnh tranh nhau để chen vào thỏa thuận MU ký với Nike, sẽ hết hạn trong mùa giải tới. Con số 600 triệu bảng (1,02 tỷ USD) cho 10 năm đã được đưa ra thảo luận với các nhà thầu còn lại. Cho đến nay MU đã ký kết một số hợp đồng tài trợ, bao gồm một thỏa thuận đổi tên sân tập Carrington của CLB trị giá 120 triệu bảng với Aon. Hãng xe Chevrolet ký thỏa thuận tài trợ 53 triệu bảng/năm cho MU để được in tên của mình trên đồng phục của CLB.

Những nhà tài trợ khác bao gồm Toshiba, Bwin và Aeroflot. Puma, công ty tài trợ cho CLB Arsenal, không tiết lộ có tham gia ký kết với MU hay không. Hiện MU đang thuộc về gia đình Glazer, những người đã mua lại CLB trong năm 2005 với giá 790 triệu bảng. Hoạt động thương mại của CLB tăng 30% lên 34,9 triệu bảng trong mùa giải 2012-2013. Dù vậy, CLB vẫn nợ khoảng 400 triệu bảng, với mức lãi hàng năm phải trả lên tới 10 triệu bảng. Doanh thu năm tài chính 2013-2014 của MU dự kiến sẽ đạt 418 triệu bảng.

Nike chấm dứt tài trợ MU ảnh 1

Châu Á-Thái Bình Dương qua mặt châu Âu trở thành
khu vực có thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Cựu trung vệ Paul Scholes mới đây cho rằng dưới sự quản lý của Louis Van Gaal, đội bóng Quỷ đỏ sẽ chơi hay hơn 25% trong năm tới. Người Hà Lan này sẽ phụ trách đội bóng sau khi dẫn dắt đội tuyển Hà Lan tham dự xong World Cup.

Cựu quản lý Barcelona và Bayern Munich cho đến nay đã bắt đầu hành động, khi chi gần 60 triệu USD để rước về 2 cầu thủ tài hoa Luke Shaw và Ander Herrera cho Quỷ đỏ. Scholes, người làm việc ở MU cùng với Ryan Giggs vào mùa giải trước, tin rằng Van Gaal sẽ tiếp tục các vụ mua lại nhân tài. Trong blog cá nhân, Scholes viết: “Hiện nay, người hâm mộ MU và tôi đang nôn nóng chờ đợi Louis Van Gaal đảm đương công việc tại MU. Van Gaal dường như có bàn tay Midas (vị vua biến mọi thứ thành vàng trong thần thoại Hy Lạp), với tài năng huấn luyện và kinh nghiệm dồi dào của mình, ông có thể mang lại rất nhiều cho CLB. Ông sẽ cải thiện hiệu suất của đội bóng từ 20-25% so với năm ngoái, tôi cảm thấy như vậy”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật