Niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ cao nhất 6 năm

Bất chấp một mùa Đông lạnh giá khủng khiếp vừa trải qua, niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Đây là một chiều hướng giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới lấy lại được đà tăng trưởng cao trong những tháng tiếp theo.

Niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ cao nhất 6 năm ảnh 1

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả điều tra của Tổ chức Conference Board, công bố ngày 29-4, cho biết ở thời điểm cuối tháng Tư này, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ là 82,3 điểm.

Chỉ số này tuy thấp hơn mức 83,9 điểm trong tháng trước đó, nhưng vẫn là mức cao nhất kể từ tháng 1-2008.

Giám đốc phụ trách các chỉ số kinh tế thuộc Conference Board Lynn Franco cho biết mặc dù vẫn còn những lo âu, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ vẫn đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Ngày 24-4 vừa qua, Bộ Lao động Hoa Kỳ dự báo tỷ lệ thất nghiệp chung ở MHoa Kỳ trong tháng Tư này có thể giảm so với mức 6,7% trong tháng Ba.

Trong tháng trước, số lượng đơn đặt hàng mua các sản phẩm lâu bền từ các nhà máy của Hoa Kỳ tăng 2,6% so với mức tăng 2,1% trong tháng Hai năm nay và mức dự kiến 2,0% của các chuyên gia.

Bất chấp những khó khăn do tình hình thời tiết bất thường của mùa Đông vừa qua, các chuyên gia dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý đầu năm nay vẫn có thể đạt 1,5% và đến quý 2 năm nay có thể đạt 3,0%.

Các dấu hiệu sáng sủa hơn từ nền kinh tế được dự báo có thể là cơ sở để Ngân hàng Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), trong cuộc họp định kỳ 2 ngày 29 và 30-4, đưa ra quyết định cắt giảm thêm gói cứu trợ thứ ba (QE-3), theo đó mỗi tháng chỉ tung vào thị trường 45 tỷ USD thay vì 55 tỷ USD như hiện nay để mua lại các trái phiếu dài hạn có liên quan tới thế chấp nhằm giữ cho tỷ lệ lãi suất ở mức thấp để kích thích vay mượn và đầu tư.

Gói cứu trợ QE-3 được tung ra từ tháng 12-2013 với mức trung bình mỗi tháng 85 tỷ USD đưa vào thị trường. Fed cũng đang tính tới khả năng có thể thay đổi tỷ lệ lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại, vẫn ở mức từ 0% đến 0,25% suốt từ năm 2006 đến nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.