Những ông lớn công nghệ đang dần 'biến mất'

(ĐTTCO) - Họ từng là biểu tượng trong ngành công nghệ cao, nhưng do những bước đi sai lầm trong hoạt động kinh doanh cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ đã buộc họ phải bán mình cho công ty khác.

Hôm 25.7, Verizon chính thức xác nhận mua lại Yahoo với giá 4,83 tỉ USD, kết thúc một triều đại biểu tượng internet một thời. Nhưng đó không phải là thương vụ bán mình duy nhất liên quan đến các ông lớn trong làng công nghệ. Chúng ta cùng điểm qua những thương vụ lớn đã được thực hiện.

Microsoft thâu tóm Nokia với giá 7,2 tỉ USD

Microsoft hoàn tất việc mua lại hãng điện thoại Phần Lan Nokia vào tháng 4.2014 với giá 7,2 tỉ USD. Đây được đánh giá là thương vụ mua lại công ty điện thoại lớn nhất trong lịch sử và tốn rất nhiều giấy mực.

Nokia từng được xem là tượng đài trong ngành công nghệ điện thoại di động với rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc đổi mới, đặc biệt sau khi iPhone của Apple xuất hiện vào năm 2007, đã khiến Nokia thất bại.

Mặc dù có nhiều nỗ lực vào thị trường smartphone, nhưng chuyển sang lựa chọn nền tảng Windows Phone thay vì một nền tảng như Android được xem là bước đi sai lầm của công ty. Đó là lý do vì sao 2011-2013 được xem là giai đoạn đen tối nhất của Nokia trước khi công ty phải bán mình cho Microsoft.

Tuy nhiên, có một tin vui là Nokia có thể sớm trở lại với thị trường smartphone bằng việc tung ra bộ đôi điện thoại Android vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Theo tin đồn, đây là những smartphone cao cấp, có thiết kế vỏ nguyên khối kim loại, khả năng chống thấm nước và đặc biệt là chạy trên nền tảng Android.

Những ông lớn công nghệ đang dần 'biến mất' ảnh 1
Lịch sử ngành công nghệ cao đã chứng kiến rất nhiều thương vụ đình đám.

Yahoo về tay Verizon với giá 4,83 tỉ USD

Trong khi Nokia là tượng đài trong ngành công nghệ điện thoại di động thì Yahoo lại từng là tượng đài trong các dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, cũng như Nokia, Yahoo đã có những bước đi sai lầm trong chiến lược kinh doanh khiến tình hình kinh doanh liên tục thua lỗ và rơi tự do.

Một trong những dịch vụ làm mưa làm gió một thời, đặc biệt tại Việt Nam, chính là Yahoo! Messenger, công cụ giúp mọi người trao đổi liên lạc tức thời qua internet. Ngoài ra, những dịch vụ như Yahoo! Blog 360 hay Flickr cũng rất được quan tâm.

Trước khi về tay Verizon, Yahoo đã được nhiều công ty công nghệ cao quan tâm như Microsoft hay Google. Trong số này, đáng chú ý là lời ngỏ từ Microsoft nhằm mua lại hoặc sáp nhập Yahoo với số tiền lên đến 44,6 tỉ USD vào năm 2008 nhưng đã bị Yahoo từ chối.

Lenovo thâu tóm Motorola với giá 2,9 tỉ USD

Nằm trong kế hoạch tấn công ra thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Lenovo đã chi số tiền 2,91 tỉ USD để mua lại hãng điện thoại Motorola Mobility từ tay Google vào năm 2014, công ty đã chi số tiền 12,5 tỉ USD để sở hữu Motorola Mobility vào năm 2011.

Việc Motorola liên tục đổi chủ thực sự là một cái kết đáng buồn cho một tượng đài trong lịch sử ngành điện thoại di động. Cùng với Nokia, Motorola được cho là một trong những công ty đi tiên phong trong ngành công nghiệp điện thoại di động, với quãng thời gian hoạt động lên đến gần 90 năm.

Công ty được thành lập vào tháng 9.1928 này đã phát minh ra máy bộ đàm, máy nhắn tin và đặc biệt là tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mang tên DynaTAC 8000X vào năm 1983.

Foxconn mua Sharp với giá rẻ mạt

Là một trong những công ty lớn trong ngành công nghiệp truyền hình tại Nhật Bản, nhưng việc kinh doanh liên tục thua lỗ khiến Sharp phải tìm cách bán tài sản để giải quyết nợ nần sau rất nhiều nỗ lực bất thành.

Vào cuối tháng 3.2016, Foxconn chính thức sở hữu Sharp với giá 3,5 tỉ USD và được xem là thương vụ lớn đầu tiên của một hãng công nghệ nước ngoài mua lại công ty lớn của Nhật Bản. Mức giá này thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó của giới chuyên môn khi cho rằng Foxconn sẽ chi ra khoảng 5,3 tỉ USD nếu muốn mua lại Sharp.

Sharp được thành lập vào năm 1912, nổi tiếng với các sản phẩm điện tử như lò vi sóng, TV, máy nghe nhạc, điện thoại di động... Nhiều khả năng Foxconn sẽ tiếp tục khai thác thương hiệu của Sharp để dễ dàng tiếp cận với người dùng.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.