Những nữ CEO quyền lực

Thế giới ngày càng có nhiều phụ nữ là doanh nhân giỏi. ĐTTC điểm lại những gương mặt nữ CEO nổi bật nhất, được tạp chí Forbes bình chọn trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2010, những người có sức ảnh hưởng tới hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người khác.


1. Irene Rosenfeld, tham vọng và sáng tạo 

Những nữ CEO quyền lực ảnh 1

Đứng đầu danh sách này là CEO Tập đoàn Thực phẩm Kraft Foods Inc., bà Irene Rosenfeld, người được mệnh danh “nữ hoàng” bánh kẹo do có công mang lại lợi nhuận khổng lồ cho hãng Kraft và biến nó trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường Hoa Kỳ. Ngay từ thời đi học, Rosenfeld đã tỏ ra cực kỳ thông minh và có tham vọng.

Khi bước ra thương trường, Rosenfeld nắm trong tay nhiều bằng cấp “VIP” như cử nhân tâm lý học, thạc sĩ quản trị kinh doanh, tiến sĩ marketing và thống kê học. Đầu tiên Rosenfeld thử sức mình ở vị trí giám đốc nghiên cứu Công ty Quảng cáo Dancer Fitzgerald Sample Advertising, trước khi chuyển sang ngành thực phẩm với nhận định: “Ai cũng phải ăn, ngay cả khi kinh tế đang suy thoái”. Dưới sự điều hành của Rosenfeld, từ năm 2006 Kraft biến đổi từ một công ty đang mất thị phần thành công ty có sản phẩm luôn hiện diện trong 99% gia đình Hoa Kỳ hiện nay.

Điều quan trọng nhất dẫn tới sự thành công của Rosenfeld là sức sáng tạo của bản thân và khả năng thúc đẩy sự sáng tạo những người xung quanh. Rosenfeld chia sẻ 2 nguyên tắc: “Thứ nhất, tìm kiếm ý tưởng ở khắp nơi, từ các nhân viên, nhà cung cấp và cả những người thầm lặng. Thứ hai, hãy tận dụng những ý tưởng sáng tạo để đưa vào thực tế và tạo thành giá trị thực”.

2. Indra Nooyi, bí quyết 5C

Những nữ CEO quyền lực ảnh 2 

Năm 2009, Nooyi - Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Tập đoàn PepsiCo - được Forbes chọn là gương mặt nữ CEO quyền lực nhất thế giới. Nooyi đến với đại gia đồ uống và thức ăn nhẹ PepsiCo từ năm 1994. Ngay lúc đó, bà đã dự đoán được xu hướng chuyển sang thức ăn có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng và bắt đầu định vị thương hiệu phù hợp với nhu cầu đó. Đóng góp vào chiến lược trên - Pepsi mua lại Tropicana năm 1998 và sau đó Quaker Oats (với giá 13 tỷ USD) năm 2000 - bà còn góp công đầu gia tăng thị phần thương hiệu Gatorade, thức uống thể thao của Pepsi. Nooyi tổ chức danh mục sản phẩm của Pepsi thành 3 nhóm nhãn hiệu nhỏ: thú vị cho bạn (Pepsi, Doritos); tốt hơn cho bạn (Diet Pepsi, bánh nấu); tốt cho bạn (Tropicana, Naked, Quaker Oats). “Lối sống đã thay đổi và chúng tôi phải điều chỉnh lại sản phẩm của chúng tôi” - Nooyi nói.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Nooyi cho rằng tất cả nằm gọn trong “5 chữ C”, tức 5 từ, gồm competence (năng lực), courage (dũng khí), communication (sự giao tiếp), compass (cái la bàn - làm việc có định hướng nhất quán) và conscience (lương tâm).

3. Gail Kelly, thành đạt nhất châu Đại Dương 

Những nữ CEO quyền lực ảnh 3

Kelly là người đứng đầu Westpac - ngân hàng lớn thứ hai của Australia - với 551 tỷ USD tài sản và 15,9 tỷ USD doanh thu. Năm 2002, bà trở thành nữ CEO đầu tiên của một ngân hàng lớn ở Australia và top 15 công ty của đất nước. Tạp chí Australian Banking & Finance từng trao danh hiệu “Nhà điều hành dịch vụ tài chính giỏi nhất” cho Kelly vào năm 2003 và 2004.

Từ năm 2008, Kelly trở thành CEO của Westpac sau khi rời chức vụ CEO của St. George Bank, nơi đưa bà trở thành nữ CEO có thu nhập cao nhất trong giới doanh nghiệp Australia vào năm 2005. Từ cuối năm 2009, bà Gail Kelly mạnh tay tăng lãi suất cho vay, bất chấp sự giận dữ của nhiều người. “Australia tiêu dùng nhiều trong khi tiết kiệm ít hơn so với các khu vực khác của thế giới. Điều đó gây tốn kém cho các ngân hàng. Với cải cách trên tôi hy vọng thu hút nhiều người Australia tiết kiệm hơn để chấm dứt vòng lẩn quẩn” - bà giải thích. Năm 2008, Kelly từng được Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 11 trên thế giới.

4. Angela Braly, xuất sắc ngành y

 Những nữ CEO quyền lực ảnh 4

Angela Braly là người đứng đầu Well Point, một trong những tập đoàn y tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất về chăm sóc y tế trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ trong vòng 15 năm kể từ khi thành lập, Well Point đã đứng vị trí thứ 35 trong danh sách 500 doanh nghiệp mạnh nhất Hoa Kỳ.

Bà Braly đảm đương vị trí CEO của tập đoàn này từ tháng 6-2007. Nửa năm sau (cuối năm 2007), tạp chí Modern Healthcare nhìn nhận bà là một trong top 25 phụ nữ xuất sắc nhất của ngành y.

Từ năm 2007, Braly luôn xuất hiện trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes, với vị trí lần lượt thứ 60 (2007), thứ 4 (2008), thứ 8 (2009) và thứ 12 (2010). Năm 2007, Angela Braly còn là người phụ nữ duy nhất lọt vào danh sách 50 doanh nhân nổi tiếng nhất của tạp chí Fortune.

Anh Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.