Những nhân vật cao tuổi ấn tượng tại châu Á

 (ĐTTCO) - Ở độ tuổi xưa nay hiếm, những người cao tuổi vẫn để lại những dấu ấn và có những đóng góp đáng kể tại châu Á trên mọi lĩnh vực, từ các chính trị gia đến các tỷ phú cũng như các nhà hoạt động xã hội. 
Đứng đầu danh sách những nhân vật cao tuổi có ảnh hưởng ở châu Á là Tiến sĩ Mahathiar Mohamad. Vào tháng 5-2018, ông đã tái đắc cử để trở lại chính trường Malaysia với cương vị Thủ tướng chính phủ, công việc ông đã nghỉ hưu từ 15 năm trước với nhiệm kỳ kéo dài từ năm 1982-2003. Ở những nhiệm kỳ trước, ông là một chính trị gia có công hòa giải các đảng phái chính trị tại Malaysia, giải quyết các mâu thuẫn với các đối thủ chính trị, bên cạnh đó ông còn bổ nhiệm Anwar Ibrahim trở thành phó thủ tướng dù cho ông này vướng vào những cáo buộc tham nhũng và những bê bối tình ái với người trợ lý. 
Những nhân vật cao tuổi ấn tượng tại châu Á ảnh 1 Thủ tướng Malaysia Mahathiar Mohamad. 
Trong chiến dịch tranh cử mới đây, ông Mahathiar Mohamad đã thú nhận: “Tôi thật sự không còn nhiều thời gian, tôi phải phục hồi Malaysia sau những bê bối đã xảy ra trong thời gian gần đây”. 
Thủ tướng Mahathiar Mohamad đã đưa ra những đường lối cứng rắn để đàm phán lại các thỏa thuận bất lợi bằng việc hủy bỏ một dự án tuyến đường sắt trên cao nối liền Malaysia và Singapore của một nhà thầu nước ngoài. Ở tuổi 92, dù đã phải trải qua cuộc phẫu thuật sau cơn đau tim vào năm 1989, cuộc phẫu thuật mạch vành vào năm 2007 và các vấn đề về lồng ngực gần đây, nhưng thủ tướng Mahathir vẫn giữ vững phong độ. Sở hữu mái tóc đẹp và một sức khỏe ổn định, ông đang tự tin để đón nhận những thử thách mới trong nhiệm kỳ sắp tới của mình. 
Chính trị gia người Ấn Độ Lal Krishna Advani cũng là một trong những bậc tiền bối có ảnh hưởng lớn tại châu Á nói chung và chính trường Ấn Độ nói riêng. Ông vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 91 của mình vào ngày 8-11-2018. Ông tham gia chính trị từ những năm 1940 và đã được bầu vào quốc hội Ấn Độ 11 lần, trong đó có 2 lần giữ chức lãnh đạo đảng đối lập. Và hiện nay ông đại diện cho thành phố Gandhi Nagar, thủ phủ của bang miền Tây Gujarat, quê hương của đương kim thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông được xem là lãnh đạo của Đảng Nhân dân Ấn Độ sau khi cựu Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee qua đời vào tháng 8 ở tuổi 94. 
Những nhân vật cao tuổi ấn tượng tại châu Á ảnh 2  Ông Lal Krishna Advani . 
Ông là một trong những thành viên sáng lập của đảng vào năm 1980, đảng phái có tư tưởng hệ mang đậm bản sắc và tinh thân ái quốc của người Hindu. Advani đã từng giữ chức phó thủ tướng và chủ tịch đảng từ năm 2002-2004 trong nhiệm kỳ của cựu thủ tướng Vajpayee. Ông cũng từng đã được lựa chọn là ứng cử viên ưu tú cho chiến ghế thủ tướng vào năm 2009 khi đảng của ông đang bị thất thế. 
Đến năm 2013, ông và chính đảng của mình đã chiếm được đa số ghế trong quốc hội cũng như đưa Modi, một người đã từng được ông đỡ đầu trở thành Thủ tướng Ấn Độ trong cuộc bầu cử vào năm 2014. Sau thành công vang dội của Đảng Nhân dân Ấn Độ vào năm 2014, Advani đã lui về hậu trường với vai trò là một thành viên của hội đồng Margdarshak Mandal, hội đồng tư vấn và đào tạo các lãnh đạo tương lai của đảng. 
Advani được hy vọng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của mình trong cuộc bầu cử vào năm 2019. Lúc đó, ông sẽ trở thành nghị sĩ cao tuổi thứ hai trong Quốc hội Ấn Độ và đang cố gắng vượt qua cột mốc 94 của cựu nghị sĩ Rishang Keishing, nghị sĩ đại diện của bang Manipur vừa nghỉ hưu vào năm 2014. 
Lý Triệu Cơ, một ông trùm bất động sản và một nhà từ thiện lớn người Hồng Công. Ông Lý vốn sinh ra tại tỉnh Quảng Đông và chuyển đến sinh sống tại Hồng Công vào năm 1949, ông là người giàu thứ hai ở Hồng Công với khối tài sản lên đến 31,5 tỷ USD vào năm 2018. Ông Lý vừa đón sinh nhật của mình lần thứ 90 hồi đầu năm 2018 cùng 37 sinh viên đang theo học tại trường đại học Wadham College, một phân hiệu của trường đại học Oxford danh tiếng. Họ là những sinh viên ưu tú được nhận những suất học bổng Lý Triệu Cơ để theo học tại trường đại học Wadham College. 
Những nhân vật cao tuổi ấn tượng tại châu Á ảnh 3 Tỷ phú Lý Triệu Cơ. 
Học bổng Lý Triệu Cơ của ông được xem là học bổng nổi tiếng và quan trọng nhất mà đại học Oxford từng hợp tác. Tỷ phú Lý đã có những đóng góp rất lớn cho giáo dục tại Hồng Công trong những năm qua, gần 500 triệu HKD (tương đương 64 triệu USD) cho đại học Công nghệ và Khoa học Hồng Công. Vào tháng 5-2018, ông đã quyên tặng gần 100 triệu HKD cho trường đại học quản lý Hang Seng. 
Ông hiện là Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Phát triển Nhà đất Henderson. Đồng thời là Chủ tịch của các công ty và tập đoàn khác tại Hồng Công. Ở độ tuổi 90, tỷ phú Lý Triệu Cơ được báo chí xem là Warren Buffet của Hồng Công, bậc thầy chứng khoán và là một nhà hoạt động từ thiện danh tiếng. Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Bloomberg, ông cho biết ông sẽ nghỉ hưu một cách chậm rãi và tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng, cùng với đó là lên kế hoạch quy đổi hết 99% khối tài sản của mình thành các nguồn quỹ nhằm phục vụ cho công tác từ thiện.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.