Những lý do tham nhũng khôi hài tại Trung Quốc

Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) cho biết có không ít quan chức sau khi bị bắt do tham nhũng không những không xấu hổ, hối cải mà còn đưa ra nhiều lý do khôi hài để biện minh hành động sai trái của mình.

 Những lý do tham nhũng khôi hài tại Trung Quốc ảnh 1

 Nguyên Ủy viên thường vụ Huyện ủy Huệ Đông (Quảng Đông) Hoàng Chúc Nam

Thậm chí, theo tờ Nhân dân Nhật báo, nhiều quan tham nước này còn đưa ra những lý do vô lý như “lúc đó không nghĩ nhiều vậy”, “vi phạm kỷ luật là chuyện thân bất do kỷ (không tự làm chủ được mình)”, “mua túi hiệu là do nhu cầu công việc”, hay “dùng công quỹ đi du lịch là nguyên tắc vốn có của công việc”...

Muôn vàn lý do tham nhũng

Để chối tội, các quan tham đưa ra muôn vàn lý do, trong đó có nhiều lý do khiến người nghe kinh ngạc.

Thứ nhất là lý do công việc. Như trường hợp của Dương Cường, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng du lịch đóng tại London (Anh) thuộc Tổng cục Du lịch quốc gia dùng 900.000 nhân dân tệ công quỹ mua túi hiệu, mua vé máy bay cho vợ đi du lịch. Đến khi bị bắt điều tra vào tháng 4.2014, Dương đưa ra lý do “mua túi hiệu là để phục vụ cho nhu cầu công việc” để biện minh.

Hay như nguyên Bí thư đảng ủy kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Hà Nam Tần Ngọc Hải, nhiều lần xâm phạm tài sản công của Công ty Du lịch Vân Đài Sơn để phục vụ cho sở thích nhiếp ảnh của mình. Khi bị bắt điều tra, Tần còn mạnh miệng tuyên bố việc làm của mình là “đang thực hiện nhiệm vụ quảng bá cho Vân Đài Sơn, quảng bá du lịch cho tỉnh nhà”.

Lý do thứ hai là vì người thân mà tham nhũng. Nguyên Ủy viên thường vụ Huyện ủy Huệ Đông (Quảng Đông) Hoàng Chúc Nam lấy lý do mẹ đang phải điều trị ung thư, cần dùng tới thuốc nhập khẩu để thông qua người anh “vòi” hơn 160.000 nhân dân tệ của các doanh nghiệp địa phương. Sau khi công an xác minh điều tra thì sự thật là, từ khi nhận được số tiền này đến khi mẹ qua đời, hai anh em họ Hoàng chỉ chi rất ít để mua thuốc điều trị ung thư cho mẹ.

Thứ ba là lý do “không biết quy định”. 8 quy định đạo đức- kỷ luật sau khi được trung ương đảng CS TQ công bố thì đã được phổ biến rộng rãi tới cán bộ đảng viên các cấp. Ấy vậy mà nguyên Phó trưởng phòng An toàn lao động quận Tập Thủy (TP.Quý Châu) Nhiễm Long Đào vẫn ngang nhiên vi phạm, dùng công quỹ tổ chức cho cơ quan đi du lịch. Đến khi nhận quyết định xử phạt thì ông Nhiễm cho biết “lúc đó không nghĩ nhiều vậy, chỉ muốn cho anh em cán bộ nghỉ ngơi thư giãn, không ngờ lại vi phạm kỷ luật đảng”.

Một lý do tham nhũng rất "lạ" khác được các quan tham đưa ra là “có nỗi khổ không nói ra được”.
Nguyên Phó phòng quản lý nhà đất quận Phổ An (tỉnh Phúc Kiến) Lâm Tông Huy bị bắt vào tháng 12.2014, sau khi bị tung 26 tấm hình chụp Lâm đang ăn chơi thác loạn tại một khách sạn địa phương đã viện tới lý do trên. Ông này cho biết bản thân bị bắt nhưng rất “uất ức” và cho rằng đây là do Bí thư đảng ủy cùng cơ quan đã “đặt bẫy” hại mình.

Hay như nguyên Trưởng phòng thủy lợi quận Thư Ninh (tỉnh Giang Tô) Trương Tân Xương đã biện minh cho hành động nhận hối lộ từ cấp dưới của mình rằng “khi đưa tiền bọn họ nhìn rất chân thành, không nhận thì rất thất lễ nên đành nhận”.

Thậm chí, còn có quan chức không thừa nhận hành vi tham nhũng mà còn cho là mình “làm đúng quy định”.
Khi bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ khi nhận hối lộ để đề bạt cán bộ, nguyên Ủy viên thường vụ Thành ủy Hà Trạch (tỉnh Sơn Đông) Lưu Trinh Kiên biện minh mình chỉ nhận tiền của những cán bộ “có khả năng tốt, có đủ năng lực để thăng chức”, hoàn toàn “làm đúng nhiệm vụ”.

Tự huyễn hoặc bản thân là trong sạch

Có thể thấy, lý do mà các quan tham đưa ra để chối tội đều là đổ trách nhiệm cho nguyên nhân bên ngoài, còn bản thân mình thì chỉ là bị động, nhưng đều là “lừa người, tự lừa cả mình”.

Theo Ủy viên thường vụ Thành ủy Mông Tự (tỉnh Vân Nam) Hoa Tổ Đức nhận xét: “thói quen kiếm lý do để chối tội của các quan chức là xuất phát từ việc xem nhẹ kỷ luật đảng, không tự rèn luyện bản thân trong quá trình công tác”.

“Có người vừa đạt được chút địa vị bắt đầu nghĩ mình đủ khôn ngoan, phớt lờ kỷ luật đảng; có người trong cuộc sống bình thường lại không tự rèn luyện, sống hưởng thụ tự buông thả bản thân, quên cả yêu cầu tối thiểu của một đảng viên; còn có người chăm chăm lo thăng tiến mà bỏ quên việc rèn luyện tư tưởng”, ông Hoa Tổ Đức nói.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.