Những kỳ quan bị lãng quên

Với óc sáng tạo và bàn tay khéo léo, con người đã xây dựng những công trình đáng kinh ngạc. Bên cạnh những tuyệt tác nổi tiếng vẫn còn những kỳ quan chưa nhận được sự chú ý xứng đáng với giá trị của mình.

1. Nhà thờ bằng đá núi lửa

Những kỳ quan bị lãng quên ảnh 1 

Một bộ sưu tập tuyệt vời bao gồm 11 nhà thờ thời Trung cổ ở một ngôi làng nhỏ miền sơn cước Lalibela, Ethiopia xa xôi. Huyền thoại kể rằng chuyến hành hương đến Jerusalem vào thế kỷ 13 đã tạo cảm hứng cho Vua Lalibela hồi sinh thánh địa tại Ethiopia.

Công nhân đã làm việc cật lực để đục đẽo, tạc nên các nhà thờ từ đá núi lửa và kết nối với nhau bằng những lối đi ngầm dưới mặt đất.

2. Cung điện không trọng lực

 Những kỳ quan bị lãng quên ảnh 2

Tọa lạc tại bang Uttar Pradesh miền Đông Ấn Độ là tuyệt phẩm Bara Imambara với sự kết hợp kiến trúc châu Âu, Ả Rập thế kỷ 18. Sảnh vòm trung tâm dài 50m, cao hơn 10m, không cột kèo chống đỡ nhưng vẫn vững vàng như thách thức với trọng lực.

Bí quyết nằm ở sự đan xen tài tình của các viên gạch. Thêm một bí ẩn nữa là mê hồn trận Bhulbhulaiya gồm hơn 1.000 cầu thang nhỏ hẹp dẫn dắt những kẻ đột nhập vào ngõ cụt, thậm chí cửa tử.

3. Nhà thờ gỗ độc nhất vô nhị

 Những kỳ quan bị lãng quên ảnh 3

Đến đảo Kizhi ở vùng xa xôi phía Bắc nước Nga, bạn sẽ được ngắm công trình tinh xảo bằng gỗ độc nhất vô nhị. Gần 90 kiến trúc trong đó có các nhà nguyện, cối xay gió, kho lúa được xây dựng bằng gỗ.

Phần đặc sắc nhất là Kizhi Pogost, bao gồm tháp chuông bát giác và 2 nhà thờ gỗ thế kỷ 18. 22 vòm hình củ hành làm bằng gỗ dương tô điểm cho đỉnh ngôi nhà thờ cao khoảng 40m được xây dựng hoàn toàn không dùng đinh.

4. Tượng Phật vách núi

Những kỳ quan bị lãng quên ảnh 4

Mất gần trọn thế kỷ 8 người ta mới có thể biến một vách núi ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thành pho tượng Đại Phật Lạc Sơn khổng lồ cao khoảng 80m.

Đây là một trong những tượng Phật hùng vĩ nhất thế giới. Tai tượng Phật dài khoảng 8m, thậm chí ngón chân út của tượng cũng đủ lớn để có thể ngồi thoải mái trên đó.

5. Cái nôi của nền văn minh Maya

 Những kỳ quan bị lãng quên ảnh 5

Mirador Basin nằm ẩn trong khu rừng già 2.000 năm ở miền Bắc Guatemala được gọi là “Cái nôi của nền văn minh Maya”.

Trong số những sáng tạo khiến người ta sững sờ phải kể đến các kim tự tháp và những ngôi đền khổng lồ, bao gồm kim tự tháp có thể tích lớn nhất thế giới La Danta và di tích hệ thống xa lộ đầu tiên trên thế giới.

BẢO TRÚC (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.