Những hé lộ bước đầu chiến lược của Mỹ tại châu Phi

(ĐTTCO) – Trong phiên điều trần xác nhận của Thượng viện đối với bà Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, đã cung cấp manh mối về chính sách châu Phi của Washington và cách chính quyền mới sẽ cố gắng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trên lục địa này.

 Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại Nhà hát Queen, 11-2020, ở Wilmington, Delaware. Ảnh: Carolyn Kaster/AP

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại Nhà hát Queen, 11-2020, ở Wilmington, Delaware. Ảnh: Carolyn Kaster/AP

Trong phiên điều trần, bà Thomas-Greenfield đã phải đối mặt với những câu hỏi từ các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, những người muốn có lời giải thích về cách bà sẽ phản ứng trước sức mạnh gia tăng của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ở châu Phi, nơi đã được ứng trước hàng tỷ USD để xây dựng đường cao tốc, nhà máy thủy điện và đường sắt trên khắp châu Phi.
Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ cho biết mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Mỹ ở châu Phi, nhưng “không phải lúc nào nó cũng có tác dụng với cả châu Phi và Trung Quốc” và bà muốn Mỹ tận dụng lợi thế đó và “chủ động hơn trong các cam kết của chúng tôi về lục địa".
Bà Thomas-Greenfield, một nhà ngoại giao có kinh nghiệm 35 năm cho biết: “Nó đã không hiệu quả với người châu Phi và nó không hoạt động theo cách mà người Trung Quốc mong đợi”


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.