Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới

Theo thống kê từ CIA World Factbook đưa ra đầu năm 2011, 10 nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất chiếm 82,63% trữ lượng dầu toàn thế giới với 1.150,67 tỷ thùng.

1. Nhóm 10 nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới ảnh 1

Tỷ trọng dầu mỏ của 10 nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn: CIA World Factbook, 2011.

2. Nhóm 10 nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới

Mỗi ngày các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới sản xuất ra được khoảng 87,2 triệu thùng dầu mỏ. Trong đó nhóm 10 nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới chiếm khoảng 58,83% sản lượng dầu sản xuất.

Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới ảnh 2

Tỷ trọng dầu mỏ của 10 nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn: CIA World Factbook, 2011

3. Nhóm 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới

Các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới xuất khẩu khoảng 63,83 triệu thùng dầu mỏ mỗi ngày. Trong đó nhóm 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới chiếm hơn 50% lượng dầu xuất khẩu hàng ngày.

Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới ảnh 3

Tỷ trọng dầu mỏ của 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn: CIA World Factbook, 2011

4. Nhóm 10 nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới

Mỗi ngày các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới nhập khẩu khoảng 63,83 triệu thùng dầu mỏ. Trong đó nhóm 10 nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới chiếm tỉ trọng khoảng 62.53% .

Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới ảnh 4

Tỷ trọng dầu mỏ của 10 nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn: CIA World Factbook, 2011

5. Nhóm 10 nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới

Mỗi ngày các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới tiêu thụ khoảng 96,32 triệu thùng dầu mỏ. Trong đó nhóm 10 nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới chiếm khoảng 62,44% .

Những cái nhất trên thị trường xăng dầu thế giới ảnh 5

Tỷ trọng dầu mỏ của 10 nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn: CIA World Factbook, 2011

6. Nhóm 10 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới

- Saudi Aramco (1): Trung bình mỗi ngày Aramco sản xuất được khoảng 8,2 triệu thùng dầu mỏ, nhưng thiết kế thì nó có thể đạt 12,5 triệu thùng nếu cần. Nó nằm ở mỏ khai thác dầu mỏ Ghawar lớn nhất thế giới.

- National Iranian Oil Company (2): Sản xuất dầu mỏ của Iran đạt mức đỉnh là 5 triệu thùng một ngày sau những năm thập niên 1970. Từ đó về sau, việc đầu tư bị ngừng trệ bởi cách mạng chính trị, chiến tranh ở Iraq, nhưng dù sao thì Iran cũng tiếp tục điều hành việc sản xuất với 3,8 triệu thùng dầu mỏ mỗi ngày từ nguồn dầu mỏ được công bố khoảng 140 tỉ thùng.

- Petroleos Mexicanos (3): Mexico quốc hữu hóa công nghiệp dầu mỏ vào năm 1938, đào thải những công của Mỹ và những nhà đầu tư nước ngoài khác. Lượng dầu mỏ mà Petroleos Mexicanos sản xuất ra mỗi ngày khoảng 2,9 triệu thùng, xếp thứ 3 thế giới trong nhóm những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới.

- Iraq National Oil Company (4): Với 2,5 triệu thùng dầu được sản xuất ra mỗi ngày, thì Iraq National Oil Company gồm ba công ty thành viên North, South và Missan đứng vị trí thứ 4 thế giới trong số những công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

- ExxonMobil (5): Mặc dù trữ lượng dầu của ExxonMobil chỉ khoảng 15 tỉ thùng khi đem so sánh với các công ty đến từ Saudi Arabia, Iran và Iraq, nhưng khi xem xét đầu ra của ExxonMobil mới thấy vấn đề cần bàn. Với việc giành được quyền sở hữu công ty năng lượng XTO, ExxonMobil xem như đã vượt qua được BP trong lĩnh vực sản xuất dầu. Chỉ khoảng 400.000 thùng dầu của ExxonMobil đến từ nước Mỹ. Exxon là công ty thương mại mua bán dầu mỏ lớn nhất, tốt nhất thế giới. Sản lượng dầu mỏ sản xuất hàng ngày của ExxonMobil vào khoảng 2,5 triệu thùng.

- BP (6): Nguồn dầu của BP đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, điều đó mang đến cho nó sự khó khăn trong việc quản lý có hiệu quả trên 50 tỉ đôla Mỹ đầu tư dàn trải trong lĩnh vực dầu mỏ. Chính kế hoạch của BP đã làm mất đi của nó ít nhất 10 tỉ đôla tài sản, không giống như ExxonMobile, công ty đã chiếm vị trí thứ 5 của BP trong năm 2010. Sản lượng dầu mỏ sản xuất hàng ngày của BP vào khoảng 2,5 triệu thùng.

- CNPC (Petrochina) (7): Petrochina là công ty con của công ty xăng dầu quốc gia lớn nhất Trung Quốc. Nó chiếm khoảng 60% lượng dầu đầu ra của Trung Quốc, vượt qua cả ExxonMobile và BP về trữ lượng dầu trong năm qua bằng cách hợp tác với Iran và Venezuela trong khai thác dầu mỏ. Sản lượng dầu khai thác mỗi ngày của CNPC vào khoảng 2,3 triệu thùng.

- ADNOC (Abu Dhabi National Oil Company) (8): Lượng dầu mỏ sản xuất hàng ngày của ADNOC vào khoảng 2,3 triệu thùng, đứng thứ 8 thế giới trong số những công ty sản xuất nhiều dầu mỏ nhất thế giới.

- Kuwait Oil Company (9): Sản lượng 2,3 triệu thùng dầu sản xuất hàng ngày là sản lượng từ KOC khoảng 1,7 triệu thùng, cộng với 600 ngàn thùng từ công ty dầu Kuwait Gulf. Kuwait hy vọng sẽ tăng sản lượng đầu ra lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Kuwait được cho là có trữ lượng dầu mỏ khoảng 100 tỉ thùng, và khu khai thác dầu Burgan được cho là lớn thứ hai thế giới.

- Petroleos de Venezuela (10): Sản lượng dầu sản xuất hàng ngày của PDVSA vào khoảng 2,2 triệu thùng. Người đứng đầu đất nước, ông Hugo Chaver cho rằng công cuộc phát triển Venezuela phụ thuộc rất nhiều vào trữ lượng 100 tỉ thùng dầu mỏ và tiềm năng của 500 tỉ thùng dầu nặng.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật