Những ca nhiễm "đột phá" không mâu thuẫn với tính hiệu quả của vaccine

APNews
(ĐTTCO) – Các báo cáo về những trường hợp bị nhiễm virus corona mặc dù đã tiêm vaccine gây hoang mang dư luận, nhưng các chuyên gia y tế hàng đầu khẳng định rằng thực ra vaccine đang làm rất tốt nhiệm vụ của nó: giảm thiểu số ca bệnh nặng và tử vong.

Theo các cơ quan y tế, không có loại vaccine nào là hoàn hảo, và vaccine đang làm rất tốt nhiệm vụ của nó. Nguồn ảnh: APNews.

Theo các cơ quan y tế, không có loại vaccine nào là hoàn hảo, và vaccine đang làm rất tốt nhiệm vụ của nó. Nguồn ảnh: APNews.

Số ca nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ hầu như đều nằm ở những người chưa được tiêm chủng, và dữ liệu thực tế từ Anh và Israel cho thấy biện pháp tiêm chủng vẫn tỏ ra hữu hiệu để ngăn ngừa các trường hợp xấu nhất. Những gì các nhà khoa học gọi là nhiễm bệnh “đột phá” ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm một phần nhỏ các trường hợp.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Hoa Kỳ, nói với Thượng viện Hoa Kỳ đang trong tình trạng đầy lo lắng: “Khi bạn nghe về một ca nhiễm trùng đột phá, điều đó không nhất thiết có nghĩa là vaccine không thành công”.

Theo ông, các mũi tiêm đang vẫn có hiệu quả, ngay cả khi đối mặt với biến thể Delta đang lây lan nhanh ở những cộng đồng chưa được tiêm chủng.

Các cơ quan y tế cảnh báo rằng mặc dù vaccine COVID-19 cực kỳ hiệu quả (các loại vaccine Pfizer và Moderna chống lại tình trạng nhiễm bệnh có triệu chứng khoảng 95%), chúng không hoàn hảo. Không có loại vaccine nào hoàn hảo.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Anh và Australia

(ĐTTCO) - Cả Anh và Australia đều tuyên bố lộ trình mới sống chung với đại dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Anh. Những chính sách của họ sẽ mang đến thành công cho kinh tế-xã hội hay là những thử nghiệm đắt đỏ?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.