Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh

(ĐTTCO) - Có những người phụ nữ không hề đứng sau thành công của người đàn ông họ yêu thương, mà chính họ là câu chuyện thành công của gia đình, dòng tộc, địa phương và thậm chí là cả một quốc gia. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, hãy cùng ĐTTC điểm qua những bóng hồng quyền lực nhất hành tinh trong năm qua, theo xếp hạng của Forbes. Đặc biệt, trong danh sách này có một bông hồng đến từ Việt Nam.
1. Angel Merkel
Đứng đầu danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes không ai khác chính là Thủ tướng Đức Angela Merkel, 64 tuổi.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 1
 Bà cũng là người đứng thứ 4 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới, chỉ sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (xếp thứ nhất), Tổng thống Nga Vladimir Putin (xếp thứ hai) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ ba). 
Forbes cho biết, bà Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức vào năm 2005 và đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tư. Bà được xem như nhà lãnh đạo thực tế của châu Âu, dẫn đầu nền kinh tế lớn nhất khu vực sau khi thúc đẩy Đức vượt qua khủng hoảng tài chính và trở lại tăng trưởng. Sự lãnh đạo của bà được đánh dấu bằng những hành động quyết đoán, nổi bật, đó là việc cho phép hơn 1 triệu người tị nạn Syria vào Đức.
Tuy nhiên, hiện bà đang lãnh đạo một chính phủ liên minh không được lòng cử tri, phải đối mặt với những cơn bão liên tiếp từ Brexit và xu hướng chống nhập cư ngày càng tăng ở châu Âu. Câu hỏi lớn mà công chúng Đức hiện đang đặt ra là ai và điều gì sẽ đến sau khi thời gian cầm quyền của bà Merkel chấm dứt.

2. Theresa May
Bà Theresa May chính thức trở thành Thủ tướng Anh năm 2016, thay thế ông David Cameron. Bà chính là nữ tướng mạnh mẽ và quyết đoán chèo lái nước Anh đi qua “cơn địa chấn” Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 2 
Nhiều tờ báo uy tín thế giới đã so sánh bà Theresa với Thủ tướng Đức Angela Merkel và gọi người phụ nữ quyền lực này là "bà đầm thép" thứ 2 của “Xứ sở sương mù”.
Bà May đã dành 2 năm qua để đàm phán về thỏa thuận Brexit với EU, và hiện phải đối mặt với sự phản kháng từ cả hai phe ủng hộ và chống EU trong chính đảng của bà và phe đối lập.
Cân bằng các mục tiêu của Anh để đạt được các thỏa thuận thương mại tự do bên ngoài EU và các vấn đề biên giới trên bộ với Ireland là những điều khó khăn. Bà May tiếp tục đấu tranh cho một nước Anh thống nhất và theo cách nói riêng của bà là "một Brexit từ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý".

3. Christine Lagarde
Bà Lagarde là nữ Giám đốc đầu tiên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ năm 2011, nơi giám sát và hướng dẫn tài chính cho 189 quốc gia thành viên, bao gồm Trung Quốc, Nga và Anh.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 3
Trong nhiệm kỳ của bà, IMF đã lèo lái eurozone đi qua cuộc khủng hoảng nợ, quản lý rủi ro thị trường mới nổi và mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại từ Mỹ với Trung Quốc.
Vào tháng 11-2018, bà cảnh báo các tranh chấp và thuế quan đang khiến tăng trưởng toàn cầu lâm nguy và kêu gọi các nước điều chỉnh thương mại toàn cầu. Bà Lagarde đã yêu cầu các ngân hàng trung ương chấp nhận tiền kỹ thuật số như một lựa chọn hợp pháp để cung cấp tiền trong nền kinh tế kỹ thuật số.
Nhân kỷ niệm 10 năm ngày sụp đổ ngân hàng năm 2008, bà Lagarde đã chỉ ra "tư duy nhóm" trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị và kêu gọi cải cách giới hơn nữa. Bà Christine Lagarde cũng được mô tả như "một ngôi sao nhạc rock của giới tài chính thế giới", do tài thương thuyết trong các cuộc khủng hoảng tài chính. Năm 2009, bà được tạp chí Financial Times bầu chọn là "Bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất châu Âu”.

4. Mary Barra
Mary Barra là CEO của gã khổng lồ ô tô General Motors. Bà đã đầu tư hàng tỷ USD vào xe điện, xe tự lái và dịch vụ chia sẻ đi xe có tên Maven, để đảm bảo tương lai của nhà sản xuất.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 4
Vào tháng 11, như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc để làm cho công ty trở nên nhanh nhẹn và có lợi nhuận cao hơn, bà đã tuyên bố sa thải 14.000 nhân viên Bắc Mỹ. Trong khi tin tức đã khiến Tổng thống Trump tức giận, việc cắt giảm chi phí đã giúp giá cổ phiếu tăng 5%.
Kiếm được 22 triệu USD trong năm 2017, Barra có mức phụ cấp cao nhất trong số các nhà lãnh đạo của một nhà sản xuất ô tô Detroit Big Three.
GM xếp thứ 1 trên Báo cáo toàn cầu năm 2018 về bình đẳng giới. Đó là một trong hai doanh nghiệp toàn cầu không có khoảng cách về giới. Nhiều người từng ví von rằng, Mary Barra là người phụ nữ "có ô tô ở trong máu và có General Motor ở trong tim". Năm 2018, bà cũng tham gia Hội đồng quản trị của Disney.


5. Abigail Johnson
Bà Abigail Johnson là CEO của Fidelity Investments từ năm 2014, khi bà tiếp quản cha mình, và làm Chủ tịch từ năm 2016.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 5 
 Ông nội của bà, Edward Johnson II, đã thành lập công ty quỹ tương hỗ có trụ sở tại Boston vào năm 1946. Bà sở hữu 24,5% cổ phần của công ty, công ty có gần 2,5 ngàn tỷ USD tài sản được quản lý.
Johnson đã hướng tới tiền điện tử và vào năm 2018, Fidelity đã ra mắt một nền tảng cho phép các nhà đầu tư tổ chức giao dịch bitcoin và ether. Bà đã làm việc mùa hè tại Fidelity khi còn đang học đại học và tham gia toàn thời gian với tư cách là một nhà phân tích vào năm 1988 sau khi nhận được bằng Cử nhân Harvard.
Theo Tạp chí Forbes, bà cũng từng nằm trong top những phụ nữ quyền lực nhất giới tài chính, chỉ sau Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen và Ana Patricaia Botin - Chủ tịch của Santander Group.
6. Melinda Gates
Bà Gates duy trì vị trí là người phụ nữ quyền lực nhất trong hoạt động từ thiện với tư cách là đồng Chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates. Được thành lập vào năm 2000, đây là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với khoản tài trợ trị giá 40 tỷ USD.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 6 
Bà Gates ngày càng hiện rõ trong chiến lược định hình nền tảng, giải quyết những thách thức toàn cầu khó khăn từ giáo dục và nghèo đói đến tránh thai và vệ sinh.
Là một phần trong sứ mệnh của tổ chức nhằm giúp tất cả mọi người có cuộc sống năng suất, khỏe mạnh, bà đã dành phần lớn công việc của mình cho quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Trong giai đoạn tiếp theo, nhiệm vụ của bà Gates là thu hẹp khoảng cách tài trợ cho các nhà sáng lập nữ, thông qua công ty đầu tư và ươm tạo của bà, Pivotal Ventures.

7. Susan Wojcicki
Là CEO của YouTube kể từ tháng 2-2014, mạng chia sẻ video toàn cầu đã nuôi dưỡng một cơ sở người dùng trung thành với 1,9 tỷ người dùng hàng tháng.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 7 
Năm 1999, Wojcicki trở thành nhân viên thứ 16 của Google. Năm 2006, bà ủng hộ việc mua lại YouTube trị giá 1,65 tỷ USD. Trang web hiện có giá trị ước tính khoảng 90 tỷ USD.
Công việc của bà là loại những nội dung gây xáo trộn khỏi trang web không phải lúc nào cũng thành công, nhưng nền tảng này đã tránh được những vụ bê bối gây khó chịu như Facebook.
Các cơ sở sản xuất mới của Google ở Los Angeles hỗ trợ sự phát triển của YouTube từ các video do người dùng tạo thành mạng truyền hình theo cách riêng của mình. Wojcicki được Tạp chí Times bình chọn là "Phụ nữ quyền lực nhất hành tinh" năm 2015. 
8. Ana Patricia Botín
Bà Botín trở thành Chủ tịch của Banco Santander vào năm 2014, sau cái chết bất ngờ của cha bà, Emilio.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 8 
Bà đã thực hiện một cuộc đảo chính vào năm 2017, khi Banco Santander mua lại Banco Popular (BP) không thành công với giá 1 euro để trở thành ngân hàng lớn nhất của Tây Ban Nha.
Trước tình trạng bất ổn chính trị, bà đã đẩy mạnh fintech và tập trung vào các doanh nhân, ủng hộ doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Bà đã ra mắt Santander X để hỗ trợ doanh nhân đại học và giúp tạo ra nền tảng dựa trên blockchain đa ngành đầu tiên của đất nước.
Quỹ đầu tư tư nhân InnoV Adventures trị giá 200 triệu USD của ngân hàng đã gieo mầm cho những công ty như Digital Asset Holdings, Ripple và Kabbage.

9. Marillyn Hewson
Là Giám đốc điều hành của Lockheed Martin từ năm 2013, bà Hewson đã khéo léo đưa vị trí của công ty quốc phòng đi đầu trong an ninh, hàng không vũ trụ và công nghệ.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 9 
Chương trình máy bay chiến đấu F-35 và sự phát triển khác đáp ứng nhu cầu quân sự hiện đại đã giúp tăng giá trị thị trường lên gần 100 tỷ USD. Năm 2017, công ty đã thu về 51 tỷ USD doanh thu, gần 70% từ chính phủ Mỹ.
Hewson cũng đã tập trung vào việc mở rộng quốc tế, nâng tổng số doanh thu ở nước ngoài từ 17% lên 30%.
Để luôn đi đầu trong đổi mới, Lockheed Martin đang phát triển một chiếc máy bay siêu thanh phá vỡ rào cản âm thanh mà không có sự bùng nổ âm thanh.

10. Ginni Rometty
Là một “cựu chiến binh” 36 năm của công ty công nghệ mang tính biểu tượng, Rometty đã dẫn dắt IBM chuyển sang một công ty dữ liệu.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 10 
Ngày nay, một nửa doanh thu 79,1 tỷ USD năm 2017 của IBM đến từ các phân khúc CNTT mới nổi, có giá trị cao so với các sản phẩm phần mềm cũ. Bà đã đặt điện toán nhận thức vào trung tâm của chiến lược cho tương lai và đặt cược lớn vào blockchain và điện toán lượng tử.
Vào tháng 10-2018, IBM đã mua Red Hat với giá 34 tỷ USD, đặt công ty vào vị trí để cạnh tranh với Amazon và Microsoft trong điện toán đám mây.
Nhưng bất chấp thỏa thuận giá cao này, cổ phiếu của IBM đã giảm 20% trong năm 2018 và công bố kết quả quý III yếu. Rometty có những nỗ lực liên tục để đem lại quyền lợi cho phụ nữ trong lực lượng lao động, bao gồm nghỉ phép kéo dài của cha mẹ, chương trình cung cấp sữa mẹ...

11. Nguyễn Thị Phương Thảo
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách top 100 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh, ở vị trí 44.
Những “bóng hồng” quyền lực nhất hành tinh ảnh 11 
Bà Thảo là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank. CEO Vietjet là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế.
Trong năm 2017 và 2018, người phụ nữ quyền lực này lần lượt đưa Vietjet và HDBank lên niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM, và đây đều là các doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD. Bà đã ra mắt hãng hàng không vào năm 2011 và gây được tiếng vang lớn từ sớm với quảng cáo có các tiếp viên hàng không mặc bikini.
Hãng hàng không cung cấp 300 chuyến bay mỗi ngày, khai thác hơn 40% các chuyến bay của quốc gia. Bà cũng có các khoản đầu tư vào HDBank và bất động sản bao gồm 3 khu nghỉ mát bãi biển. Năm 2018, Sovico tuyên bố sẽ bắt tay vào thăm dò dầu với nhà máy lọc dầu Đài Loan CPC Corp.

Vinh Trang (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật