Những bác sĩ robot sẽ phục vụ đại trà trong tương lai

(ĐTTCO) - Thế giới công nghệ ngày nay đang phát triển vượt bậc, minh chứng là việc robot tham gia vào các ca phẫu thuật trên cơ thể con người ngày một nhiều. Robot bác sĩ được điều khiển từ xa bởi một bác sĩ phẫu thuật giỏi và được thiết kế để đi đến những nơi mà các bác sĩ không thể tiếp cận được trong cơ thể bệnh nhân.

Những bác sĩ robot sẽ phục vụ đại trà trong tương lai

Đầu tháng 7, tại Bệnh viện Đại học y ở trung tâm thành phố London (Anh), đã tiếp nhận một ca phẫu thuật u tuyến tiền liệt cho một người đàn ông 59 tuổi đến từ Potters Bar. Bác sĩ phẫu thuật là một robot do Mỹ sản xuất, tiếp cận chính xác hơn đến những vùng phẫu thuật ở vị trí hẹp và khó tiếp cận. Bệnh nhân ít bị chảy máu nên sẽ hồi phục sức khỏe nhanh hơn, thời gian nằm viện sau khi phẫu thuật được rút ngắn. 
Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Greg Shaw, người đảm nhiệm vai trò điều khiển robot thông qua một màn hình 3D, cho biết: Đã có gần 500 ca phẫu thuật như vậy, bác sĩ robot thật sự là phép màu trong y học thời đại công nghệ. Sử dụng bàn tay robot có thể đi sâu vào cơ thể bệnh nhân mà vẫn bảo vệ được các dây thần kinh vi mô xung quanh tuyến tiền liệt. Cuối ca phẫu thuật, bác sĩ Shaw sử dụng một cái móc câu nhỏ được thiết kế trên cánh tay robot để khéo léo khâu bàng quang vào niệu đạo. 
Robot phẫu thuật có tên gọi là Da Vinci, được chế tạo bởi công ty sản xuất thiết bị y tế tự động Intuitive Surgical (Mỹ), có giá trị lên tới 1,5 triệu bảng, cho phép thực hiện 600 ca phẫu thuật mỗi năm.
Sử dụng robot phẫu thuật đem lại những lợi thế trong việc đào tạo chuyên môn nhanh và hiệu quả, bởi vì nó có thể lưu giữ lại quá trình tiến hành ca phẫu thuật bằng một cuộn phim 3D, cho phép người học có cảm giác như đang xem một bộ phim thực tế ảo. Và hơn hết, quan trọng nhất vẫn là việc sử dụng robot trong phẫu thuật sẽ an toàn và ít bị biến chứng hơn.
Bác sĩ Shaw cho rằng: “Kỹ thuật điều khiển robot phẫu thuật cũng giống như việc lái xe. Tầm nhìn 3D rất đa dạng. Bạn cần phải có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, và cần phải tập trung thật cao độ thì mới có thể điều khiển chính xác được”.
Tờ Guardian dự đoán, nếu có một báo cáo được công bố trong tháng này về tương lai của Dịch vụ y tế Quốc gia (NHS), có khả năng đó là “yêu cầu sử dụng bác sĩ robot” sẽ trở thành tiêu chí mới trong bệnh viện. Viện nghiên cứu chính sách công (IPPR) vừa đưa ra một số phát hiện tạm thời về tương lai của y tế, dự đoán rằng nhiều chức năng truyền thống được thực hiện bởi các bác sĩ và y tá có thể được thay thế bằng công nghệ. 
Hiện nay đã xuất hiện nhiều loại robot mà mỗi loại sẽ có chức năng riêng, như robot “bedside” được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân, cho ăn uống, giúp đỡ họ trong việc di chuyển, trong khi đó robot “phục hồi” sẽ hỗ trợ vật lý trị liệu sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Báo cáo cho biết mối quan hệ truyền thống giữa các bác sĩ và bệnh nhân chắc chắn sẽ có sự thay đổi. 
Ngay cả việc tư vấn cũng sẽ được thay thế, các thuật toán sẽ được lập trình cho robot với lượng dữ liệu lớn, dùng để chẩn đoán chính xác các bệnh như viêm phổi, ung thư vú, ung thư da, các bệnh về mắt và bệnh tim. 

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.