Thảm họa Nhật Bản

Những ảnh hưởng dây chuyền

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, cung cấp nguồn đầu tư và hỗ trợ tài chính cho nhiều nước ở châu Á; là nước cung cấp hàng triệu du khách cho một số nước như Thái Lan, Hoa Kỳ; là nơi cung chủ yếu vi mạch cho các thiết bị điện tử kỹ thuật cao, ô tô cho nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản chắc chắn gây ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế thế giới.

Châu Á: Tăng trưởng đi xuống

Các chuyên gia cho rằng những ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản sẽ lan sang các nước châu Á trong vài tuần tới, khiến bức tranh kinh tế khu vực này thêm u ám, bởi hiện tại nhiều nước đang phải vật lộn với tình trạng giá dầu và thực phẩm tăng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng chủ chốt ở nhiều vùng của Nhật Bản đã bị tàn phá, nhiều nhà máy sản xuất ô tô, thép, giấy, hàng điện tử gia dụng đã phải đóng cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nhiều công ty ở châu Á, đặc biệt là các công ty nhập hàng từ Nhật Bản như các công ty đóng tàu, sản xuất vi mạch ở Hàn Quốc. “Một số cảng đã đóng cửa, rất nhiều container hàng điện tử đang ứ đọng ở cảng. Bất kỳ sự đình trệ nào trong lĩnh vực điện tử ở Nhật Bản cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Fu Wing Hoong, Chủ tịch Hiệp hội Điện - Điện tử Malaysia, nói.

 Những ảnh hưởng dây chuyền ảnh 1
 Thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản chắc chắn ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế thế giới.

Theo nhà kinh tế Tim Condon, Tập đoàn tài chính ING chi nhánh ở Singapore, giao dịch thương mại giữa Nhật Bản và các nước châu Á sẽ giảm mạnh trong thời gian ngắn sắp tới. Mặc dù không còn là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng Nhật Bản vẫn là một nền kinh tế cực kỳ quan trọng của khu vực, bởi nước này cung cấp nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất cho nhiều nước ở châu Á. Họ mua phần lớn sản lượng quặng sắt, than đá, khí tự nhiên và nhiều loại hàng hóa của Indonesia, Australia và nhiều nước khác, ước tính chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu của toàn khu vực. Nhật Bản là nguồn doanh thu chủ chốt cho ngành du lịch một số nước, đặc biệt như Thái Lan, mỗi năm đón đến 1 triệu du khách Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản còn là nơi tạo ra nguồn kiều hối quan trọng cho một số quốc gia như Philippines, vốn có hơn 200.000 người đang làm việc tại nước này.

Trong khi đó, nhiều ngành kinh tế như ô tô, điện tử, du lịch, thép… của Trung Quốc và Nhật Bản đã “dính chặt” với nhau. Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở thành trung tâm lắp ráp sau cùng nhiều mặt hàng điện tử của Nhật Bản. Trung Quốc còn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản. Đổi lại, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Trung Quốc. Đánh giá tình hình xuất khẩu trước những diễn biến ở Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc lưu ý xuất khẩu của nước này có thể bị ảnh hưởng nặng nếu tình hình ở Nhật Bản xấu hơn. Một số sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản có thể bị gián đoạn như thép cho ngành đóng tàu, vi mạch cho sản phẩm điện tử…

Châu Âu: Ngành năng lượng và bảo hiểm rối

Cổ phiếu của các công ty năng lượng và bảo hiểm ở châu Âu tuột dốc trong ngày giao dịch 14-3 ngay sau khi thảm họa động đất và sóng thần gây nguy hại cho nhà máy điện Fukushima. Cổ phiếu 2 công ty năng lượng lớn nhất của Đức là EON và RWE đã mất lần lượt 6,43% và 5,21%. Tại Pháp, nơi các nhà máy điện hạt nhân cung cấp đến 75% lượng điện, cổ phiếu của Công ty Areva cũng giảm đến 7,46%. Tại Italia, cổ phiếu của Công ty Năng lượng ENI thiệt hại nhẹ hơn, chỉ 2,41%.

Tuy nhiên, diễn biến sắp tới cũng thật khó lường khi nhiều quốc gia châu Âu đang xem xét lại vấn đề điện hạt nhân. Ngày 15-3, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tất cả nhà máy điện hạt nhân của các quốc gia thành viên.
Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm trên toàn thế giới cũng bị tác động mạnh khi những lo ngại về chi phí tái thiết ở Nhật Bản ngày càng tăng. Những ước tính thiệt hại ban đầu cho ngành công nghiệp bảo hiểm lên đến 35 tỷ USD. Hầu hết cổ phiếu của các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm lớn đều bị mất điểm. Tại Đức, cổ phiếu của Công ty tái bảo hiểm Munich giảm 3,4%, Allianz mất 2,9%. Tại Anh, Aviva giảm 3,1% và Axa (ở Pháp) mất 3,3%. Ước tính thảm họa ở Nhật Bản sẽ gây thiệt hại 12-25 tỷ USD cho ngành công nghiệp bảo hiểm. Các nhà phân tích cho rằng thiệt hại của các công ty bảo hiểm sẽ còn cao hơn trong thời gian tới.

Hoa Kỳ: Ô tô, vi mạch sẽ tăng giá?

Jesse Toprak, nhà phân tích về ô tô, cho biết việc một số nhà máy sản xuất ô tô ở Nhật Bản phải đóng cửa sẽ đẩy giá một số dòng ô tô của Nhật Bản ở thị trường Hoa Kỳ tăng giá khoảng 1.000USD/chiếc trong vài tuần tới. Trong khi đó, việc sản xuất ô tô của các công ty không phải của Nhật Bản, trong đó có nhiều công ty của Hoa Kỳ sẽ chậm lại do thiếu hụt nguồn cung thiết bị từ Nhật Bản. Bởi lẽ hầu hết các loại ô tô sản xuất ở Hoa Kỳ đều có ít nhất một thành phần linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo dữ liệu thương mại Hoa Kỳ, dù chỉ có 6,4% lượng hàng nhập khẩu từ Nhật Bản nhưng phần lớn các sản phẩm này đều thuộc những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda, Nissan, Canon, Nikon, Sony, Panasonic, Toshiba… Trong năm 2010, ô tô của Nhật Bản chiếm 34,5% lượng xe nhập khẩu vào Hoa Kỳ, đạt 41,5 tỷ USD; thiết bị điện tử như ti vi, máy nghe nhạc chiếm 15,2%, đạt 18,3 tỷ USD; máy chụp ảnh, quay phim và thiết bị y tế 5,1%, đạt 6,1 tỷ USD. Trong khi đó, những người quản lý ngành du lịch ở Hawaii lo ngại thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản sẽ làm giảm lượng du khách Nhật Bản tới Hawaii. Mỗi năm có hơn 1,2 triệu người Nhật du lịch đến Hawaii, mang lại cho ngành du lịch 1,9 tỷ USD, chiếm 17% thu nhập ngành công nghiệp không khói của Hawaii.
(Tổng hợp)

Ngọc Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.