NHTW Anh bơm thêm tiền kích thích kinh tế

Ủy ban Chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 9/2 đã thông qua quyết định tăng giá trị khối lượng tài sản mua vào từ thị trường trong khuôn khổ chương trình nới lỏng định lượng (QE), được bắt đầu thực hiện từ năm 2009, thêm 50 tỷ bảng.

NHTW Anh bơm thêm tiền kích thích kinh tế ảnh 1

Như vậy, tổng giá trị lượng tài sản này sẽ lên tới 325 tỷ bảng, tương đương gần 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh.

Quyết định trên của BoE được thông qua trong bối cảnh các số liệu thống kê tăng trưởng GDP của Anh không mấy khả quan. Trong quý IV/2011, kinh tế Anh sụt giảm 0,2% so với quý trước đó. Đây là lần sụt giảm kinh tế đầu tiên kể từ cuối năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết các số liệu về sản xuất công nghiệp và dịch vụ cho thấy trong tháng 1 năm nay, tình hình kinh tế của Anh không được cải thiện nhiều so với cuối năm 2011.

Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế Anh trong ngắn hạn vẫn còn yếu trong bối cảnh tình hình cung cấp tín dụng chưa được cải thiện và các biện pháp kinh tế được áp dụng chưa phát huy hiệu quả.

BoE cho rằng để phục hồi kinh tế trong dài hạn thì cần phải tiếp tục thực hiện chương trình kích thích kinh tế. BoE cũng nhấn mạnh rằng việc bơm thêm tiền để kích thích kinh tế nói trên không hàm chứa nguy cơ lạm phát khi tốc độ tăng giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm dần.

Ngoài ra, BoE cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5%/năm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.