Nhóm cố vấn của ông Biden đề xuất thêm gói kích thích 3.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Sau khi thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những dấu hiệu về kế hoạch tiếp theo đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Illustrative photo.

Illustrative photo.

Theo truyền thông Mỹ ngày 22/3, các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho một kế hoạch chi tiêu trị giá 3.000 tỷ USD, mở ra con đường đầy tham vọng về các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng và những chương trình chăm sóc trẻ em.

Các cố vấn kinh tế của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ nêu ra đề xuất trên trong tuần này, trong đó khuyến nghị dàn trải chương trình nghị sự kinh tế của tổng thống với nhiều dự luật thay vì một dự luật khổng lồ.

Theo đó, kế hoạch trên sẽ bắt đầu với một dự luật cơ sở hạ tầng có thể được tài trợ thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, dự luật chi tiêu 3.000 tỷ USD này không bao gồm chi phí gia hạn các đợt cắt giảm thuế mới nhằm chống lại đói nghèo, vốn có thể tốn hàng tỷ USD ngân sách.

Mảng cơ sở hạ tầng được cho là sẽ tập trung vào đầu tư cho năng lượng sạch, mạng di động 5G và băng thông rộng ở nông thôn cùng với một số lĩnh vực khác. Trong khi đó, phần thứ hai của dự luật sẽ tập trung vào tài trợ cho các chương trình chăm sóc trẻ em và trẻ em trước mẫu giáo và hỗ trợ cho sinh viên cao đẳng cộng đồng.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Sau khi thông qua gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay trị giá 1.900 tỷ USD, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những dấu hiệu về kế hoạch tiếp theo đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Vấn đề này nhìn chung nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Hiện Tổng thống Biden được cho là đã tập hợp các nhóm lưỡng đảng tại Nhà Trắng để thảo luận về một dự luật mới.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bất đồng giữa hai bên về cách thức có được tiền cho một dự luật cứu trợ mới. Đảng Dân chủ có khả năng sẽ thúc đẩy việc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hơn để tài trợ, một động thái mà chắc chắn đảng Cộng hòa sẽ phản đối.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.