Nhiều quan chức cấp cao Volkswagen bị cáo buộc thao túng thị trường

(ĐTTCO)-Ngày 24/9, công tố viên Đức thông báo đã buộc tội một loạt quan chức cấp cao của hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Tập đoàn Volkswagen chỉ xếp thứ 25 thế giới về tăng trưởng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tập đoàn Volkswagen chỉ xếp thứ 25 thế giới về tăng trưởng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 24/9, công tố viên Đức thông báo đã buộc tội một loạt quan chức cấp cao của hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW), gồm Giám đốc điều hành (CEO) Herbert Diess, cựu CEO Martin Winterkorn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hans Dieter Poetsch, đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến vụ bê bối khí thải của hãng xe này.

Các công tố viên tại thành phố Brunswick, miền Bắc nước Đức, đã cáo buộc cả ba nhân vật trên khi còn điều hành VW hồi năm 2015 đã cố ý không thông báo kịp thời cho các nhà đầu tư về tác động tài chính của vụ bê bối khí thải hồi năm 2015, và hành động này đã ảnh hưởng "bất hợp pháp" đến giá cổ phiếu của VW. Theo luật pháp Đức, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán phải công bố ngay lập tức những thông tin có thể tác động đến thị trường.

Động thái trên đồng nghĩa với việc cả ba quan chức cấp cao của VW sẽ phải ra hầu tòa, tương tự như trường hợp của ông Rupert Stadler, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng xe hơi Audi AG đồng thời là cựu thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Volkswagen, do bị cáo buộc gian lận và lừa dối trong vụ bê bối khí thải. Việc truy tố ba nhân vật trên là một phần trong nỗ lực pháp lý của giới chức Đức nhằm xét xử lãnh đạo của VW liên quan đến cáo buộc cố tình che đậy vụ bê bối khí thải đối với các nhà đầu tư.

Cuối năm 2015, nhà chức trách Mỹ phát hiện VW sử dụng một phần mềm để giúp các xe lắp động cơ chạy bằng dầu diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các bài kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện. Các vụ điều tra tiến hành sau đó chỉ ra khoảng 11 triệu xe sử dụng động cơ chạy dầu diesel trên toàn thế giới, trong đó có 600.000 chiếc ở Mỹ, phát thải gấp nhiều lần so với mức cho phép song đã được che giấu trong các cuộc kiểm tra.

Vụ bê bối khi thải của VW đã buộc CEO Winterkorn phải từ chức. Hồi tháng 4, ông này cùng 4 đối tác khác bị các công tố viên tại Brunswick buộc tội với nhiều tội danh, trong đó có gian lận, cạnh tranh không lành mạnh và lừa dối các nhà chức trách.

Volkswagen phải trả giá quá đắt và đã tổn thất hơn 31 tỷ USD chi cho nộp phạt, dàn xếp các vụ kiện tụng và bồi thường môi trường, chủ yếu là tại Mỹ, liên quan vụ bê bối khí thải kể trên. Còn tại Đức, các hãng xe Audi, Porsche và VW phải nộp phạt tổng cộng 2,5 tỷ USD do không ngăn chặn vụ bê bối trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019