Nhiều nhà lắp ráp Apple dịch chuyển khỏi Trung Quốc

(ĐTTCO) - Nhiều nhà lắp ráp chính của tập đoàn công nghệ Mỹ Apple đang dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và Đông Nam Á...

Công nhân làm việc trong một nhà máy Foxconn.

Công nhân làm việc trong một nhà máy Foxconn.

Nhiều nhà lắp ráp chính của tập đoàn công nghệ Mỹ Apple đang dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và Đông Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng thương mại đẩy chi phí sản xuất của các hãng này ở Trung Quốc gia tăng.

Theo hãng tin Bloomberg, vào cuối tuần vừa rồi, tập đoàn Đài Loan Hon Hai, hay còn gọi là Foxconn, tuyên bố đầu tư thêm 230 triệu USD vào Ấn Độ và Việt Nam. Cùng với đó, đối thủ nhỏ hơn của Foxconn là Pegatron cho biết sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Indonesia một phần hoạt động sản xuất các thiết bị mạng chịu ảnh hưởng của thuế quan Mỹ áp lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Trong số vốn 230 triệu USD mà Foxconn rót thêm nói trên, có 213,5 triệu USD đầu tư cho một cơ sở của hãng này ở Ấn Độ trong thời gian từ tháng 9/2018-1/2019. Số tiền 16,5 triệu USD còn lại được Foxconn trả cho công ty Fuhua để mua quyền sử dụng 250.000 mét vuông đất trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, Việt Nam.

Về phần mình, Pegatron cho biết đang xem xét các địa chỉ sản xuất ở Việt Nam và Ấn Độ.

Dù cả Foxconn và Pegatron đều không nói thẳng là họ sẽ dịch chuyển việc sản xuất các sản phẩm của Apple, tuyên bố của hai hãng này cho thấy các công ty Đài Loan - các hãng gia công điện tử lớn nhất thế giới - đang cân nhắc lại mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Từ các nhà lắp ráp iPhone như Foxconn và Pegatron tới các nhà lắp ráp máy tính xách tay (laptop) như Compal đều đang chuẩn bị tinh thần cho một sự dịch chuyển căn bản khỏi nền tảng đã giúp họ phát triển mạnh mẽ kể từ thập niên 1980, Bloomberg nhận định.

"Chúng tôi đã bắt đầu có những chuyến hàng từ đảo Batam, Indonesia, từ tháng 1 này", Tổng giám đốc (CEO) Liao Syh-jang của Pegatron phát biểu hôm Chủ nhật. "Việc Mỹ có áp thêm thuế quan sau ngày 1/3 sẽ có ý nghĩa quyết định đối với tốc độ đa dạng hóa địa chỉ sản xuất của chúng tôi sắp tới".

Các công ty lớn của Đài Loan tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, lắp ráp các sản phẩm tại các cơ sở lớn ở Trung Quốc cho những hãng nổi tiếng như HP, Dell hay Apple. Điều này có thể sớm thay đổi nếu cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang xa hơn.

Ông Liao nói rằng nhiều khả năng Pegatron sẽ chưa xuất xưởng thiết bị ở Việt Nam hay Ấn Độ trong 2019, bởi sẽ phải mất 2 năm để mở nhà máy mới. Tuy nhiên, công ty này đã chuyển một dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc đại lục về hai thành phố Đào Nguyên và Đài Bắc của Đài Loan.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.