Nhiều người Cuba đang cố gắng nhập cư Hoa Kỳ

Một năm sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố rầm rộ về kế hoạch của 2 bên nhằm bình thường hóa quan hệ, một làn sóng được xem là nguyên nhân gây nên căng thẳng lại dâng cao với một số lượng lớn người Cuba đang cố gắng nhập cư vào Hoa Kỳ.

 Nhiều người Cuba đang cố gắng nhập cư Hoa Kỳ ảnh 1

 Những người nhập cư trú ngụ tại La Cruz, Costa Rica, gần biên giới Nicaragua.

Theo thống kê của cơ quan biên giới Mỹ, số lượng người Cuba nhập cảnh trái phép vào nước này đã tăng gần gấp đôi trong năm tài khóa 2015, từ 24.278 lên 43.159 người, và tốc độ của sự gia tăng này dường như đang được đẩy nhanh. Phần lớn người Cuba nhập cư vào Mỹ không bằng thuyền bè mà thông qua các cảng nhập cảnh của Mỹ tại biên giới với Mexico.

Đây là lần đầu tiên có nhiều người dân Cuba di cư về phía Bắc như vậy, kể từ sau vụ di dân Mariel boatlift vào năm 1980 mang theo 125.000 người đến khu vực Nam Florida.

Làn sóng di cư đã làm phức tạp thêm các kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm bình thường hóa quan hệ sau nhiều thập kỷ căng thẳng với chính phủ Cuba. Nó gây nên tranh cãi về việc Mỹ chấm dứt các đặc quyền nhập cư đã mở rộng trước đây cho người dân Cuba trong 50 năm qua.

Làn sóng nhập cư vào Mỹ đang gia tăng nhưng trên một phạm vi nhỏ hơn so với tình cảnh mà châu Âu đã phải trải qua khi người dân Trung Đông và Nam Á đổ xô vào khu vực qua biên giới.

Có đến 4.000 người Cuba đến Mỹ đã bị kẹt tại Costa Rica kể từ tháng trước sau khi Nicaragua dừng việc cho người nhập cư vượt biên. 1.000 người khác lại làm “ngập úng” thị trấn biên giới nhỏ Panama, nơi các quan chức tuyên bố “tình trạng vệ sinh khẩn cấp” vì không có đủ thức ăn, nước uống và chỗ ở. Những người còn lại được ở tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư tại Mexico.

Giống như những người tị nạn tràn vào châu Âu, người dân Cuba sử dụng điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông để chia sẻ thông tin lộ trình mới nhất và giữ liên lạc với bạn bè, người thân có thể chuyển tiền cho họ. Một số đi theo những kẻ buôn người vượt biên, số khác hầu hết đều di cư theo các nhóm lớn.

Chính việc có quá nhiều người dân Cuba đang di cư đến Mỹ đã khiến chính quyền Havana, Florida và các nước trong khu vực tiến hành thắt chặt các quy định về du lịch. Các quốc gia Trung Mỹ đều đang củng cố biên giới của họ, Ecuador cũng đã ban bố quy định mới về visa cho người dân Cuba.

Người Cuba thường nói “Lo que te den, cógelo”, có nghĩa là “Hãy nhận lấy tất cả những gì họ cho bạn”, mỗi khi được nhận thực phẩm hay chất tẩy rửa do chính phủ phân phát. Đó được coi là một phản ứng hợp lý trong tình trạng khó khăn kinh niên của nền kinh tế nước nhà nhưng đồng thời cũng phản ánh sự quyết tâm đặc biệt để nắm bắt cơ hội của người dân Cuba.

Trên thực tế họ đã có 50 năm được hưởng đặc quyền của chính phủ Mỹ so với các nhóm người nhập cư khác. Đạo luật sửa đổi của Cuba năm 1966 nhấn mạnh việc trợ cấp giúp đỡ bất cứ ai có đăng kí hộ tịch cũng như mới đặt chân lên đất Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ - Cuba đang kêu gọi thắt chặt các quy tắc kiểm soát hoạt động di cư nhưng tình hình trước mắt vẫn không mấy khả quan.

ĐSPL/Washington Post

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.