Nhiều dự án khai thác dầu nguy cơ bị treo

Theo hãng tin Reuters của Anh, nhiều dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt với trị giá ước tính tới 150 tỷ USD có thể sẽ bị hoãn lại trong năm 2015 do ảnh hưởng của việc giá dầu mỏ trên thế giới giảm mạnh trong thời gian qua.

Nhiều dự án khai thác dầu nguy cơ bị treo ảnh 1
Khi các mỏ dầu lớn được khai thác triệt để từ nhiều thập kỷ trước dần cạn kiệt, các công ty dầu mỏ đã phải tìm mọi cách để thăm dò và tiếp cận các giếng dầu mới trên đất liền hay thậm chí nằm sâu dưới biển.

Tuy nhiên, giá nguyên liệu tăng cao cộng với những công nghệ mới cần thiết cho hoạt động thăm dò và khai thác đắt đỏ khiến chi phí sản xuất đội lên nhiều lần. Việc giá dầu giảm tới gần 40% trong 5 tháng qua và hiện ở mức dưới 70 USD/thùng đã khiến các nhà sản xuất cảm thấy do dự khi triển khai nhiều dự án mới.

Trong năm tới, các công ty dầu mỏ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho số phận của hơn 800 dự án dầu mỏ và khí đốt trị giá 500 tỷ USD. Tuy nhiên, theo hãng tư vấn Rystad Energy (Na Uy), nếu giá dầu thô vào năm tới đúng theo như mức dự báo trung bình là 82,5 USD/thùng thì khoảng 1/5 số dự án này, với tổng trị giá khoảng 150 tỷ USD, sẽ có nguy cơ không được thông qua.

Thông thường, các dự án dầu mỏ mới phải mất từ 4 đến 5 năm phát triển với số tiền đầu tư hàng tỷ USD mới có thể khai thác những thùng dầu đầu tiên. Việc các công ty khai thác dầu mỏ cắt giảm sản lượng hoặc trì hoãn triển khai các dự án mới dự kiến sẽ khiến nguồn cung dầu mỏ trên thế giới trở nên khan hiếm vào cuối thập niên này.

(TTXVN/Tin Tức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.