Nhiều chuyên gia Âu-Mỹ dự đoán về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO)-Chuyên gia Anil Kashyap của Chicago Booth cho rằng, kinh tế thế giới có thể sẽ giảm tốc mạnh, nhưng liệu đà giảm tốc này có kéo dài đủ lâu để dẫn đến một đợt suy thoái hay không còn chưa rõ ràng.

Nhiều chuyên gia Âu-Mỹ dự đoán về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Đại dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Theo kết quả khảo sát mới đây của Đại học Chicago, hầu hết các chuyên gia kinh tế ở Mỹ và châu Âu đều dự đoán sẽ xảy ra đợt suy thoái do dịch COVID-19.

Tổ chức Sáng kiến về các thị trường toàn cầu của Trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago đã tiến hành khảo sát ý kiến của 74 chuyên gia kinh tế về khả năng xảy ra một đợt suy thoái lớn. Theo đó, 62% các chuyên gia Mỹ và 82% chuyên gia châu Âu tham gia khảo sát cho rằng có khả năng sẽ xảy ra một đợt suy thoái.

Chuyên gia Anil Kashyap của Chicago Booth cho rằng, kinh tế thế giới có thể sẽ giảm tốc mạnh, nhưng liệu đà giảm tốc này có kéo dài đủ lâu để dẫn đến một đợt suy thoái hay không còn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, chuyên gia Jean-Pierre Danthine của Đại học Kinh tế Paris lại tin chắc rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng âm trong hai quý, nhưng những diễn biến tiếp theo còn phụ thuộc vào các phản ứng chính sách của các nước.

Chuyên gia Kenneth Judd, thuộc Đại học Stanford, là một trong số ít chuyên gia không nhất trí về với quan điểm trên khi cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi.

Trong số các chuyên gia có đồng quan điểm rằng dịch COVID-19 có thể dẫn đến một đợt suy thoái lớn, một số nhấn mạnh tác động của các biện pháp được triển khai nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã làm gián đoạn các hoạt động kinh tế.

Chuyên gia Elena Carletti của Đại học Bocconi nhận định, tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 gây lo ngại nhiều hơn số người tử vong và sự lây lan của dịch bệnh đang làm tê liệt nhiều nền kinh tế.

Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống còn 0,1%, đồng thời tăng cường thu mua trái phiếu trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế trước những tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

BoE đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp đặc biệt của Ủy ban chính sách tiền tệ diễn ra trong cùng ngày.

Trong thông báo của mình, BoE dự báo dịch COVID-19 sẽ dẫn tới cú sốc kinh tế "lớn và đột ngột." Đợt hạ lãi suất mới nhất này diễn ra chỉ sau 8 ngày khi ngân hàng này hạ chi phí cho vay từ mức 0,5% xuống 0,25%.

Bên cạnh đó, BoE cũng sẽ mua thêm 200 tỷ bảng (231,7 tỷ USD) trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

BoE cho biết thêm ngân hàng này đang hỗ trợ “nhằm giúp đáp ứng những nhu cầu của các doanh nghiệp và hộ gia đình Anh để đối phó với tình trạng gián đoạn kinh tế.”

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi tân Thống đốc BoE Andrew Bailey kêu gọi các doanh nghiệp ngừng cắt giảm lao động.

Theo sau động thái mới nhất này của BoE, đồng bảng Anh đã “lấy lại sức” so với đồng USD, sau khi chạm mức thấp nhất của 35 năm trong ngày 18/3, giữa bối cảnh các thị trường cho rằng Chính phủ và BoE chưa làm hết sức để giải quyết tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Đồng bảng Anh đã tăng 0,1% lên giao dịch ở mức 1,1719 USD/bảng sau khi giảm 4% một ngày trước đó.

Trước đó, ngày 17/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã công bố gói hỗ trợ cho vay của chính phủ trị giá 330 tỷ bảng dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các biện pháp này tương đương 15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh, tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng những biện pháp này là chưa đủ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.