Nhật-Trung cạnh tranh đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ

Chỉ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức thăm Mỹ vài ngày, Bắc Kinh tuyên bố họ đã thắng thầu xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc tại Mỹ, điều này khiến Nhật Bản lo Trung Quốc giành hết phần đầu tư làm đường sắt cao tốc ở Mỹ.

 Nhật-Trung cạnh tranh đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ ảnh 1

 Mô hình hai đoàn tàu Trung Quốc và Nhật Bản đọ sức với nhau tại Indonesia

Phương tiện truyền thông Nhật Bản cho hay Trung Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt với nhau để trúng các gói thầu xây dựng đường sắt cao tốc ở Mỹ, nhưng nguy cơ trước mắt khiến Nhật Bản lo Trung Quốc giành hết phần làm đường sắt cao tốc ở Mỹ.

Dự kiến, tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên được xây dựng tại Mỹ sẽ là tuyến nối Los Angeles và Las Vegas dài 370km, sẽ được thực hiện bởi một liên doanh gồm 6 công ty Trung Quốc và một công ty Mỹ.

Công ty Đường sắt trung tâm Nhật Bản (JR-Center) cũng đã nộp hồ sơ dự thầu dự án này, tuy nhiên công ty Nhật đã bị nhà thầu Trung Quốc vượt mặt.

Dù doanh nghiệp Nhật được cho là có nhiều lợi thế lớn trong việc chế tạo đường sắt cao tốc, hệ thống vận hành và độ bền của đoàn tàu, nhưng các nhà thầu Trung Quốc đã thắng thế nhờ vào lợi thế giá rẻ hơn so với giá bỏ thầu của công ty Nhật, một nguồn tin biết rõ về cuộc mời thầu này cho biết.

Chi tiết về các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Mỹ chưa được công khai, nhưng hai công ty là Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty CRRC, nhà sản xuất xe lửa lớn nhất thế giới, được cho là sẽ tham gia dự án này, tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản cho biết, dựa trên bài báo của Tân Hoa xã.

Nhật Bản lo ngại không phải là vì mất một hợp đồng lớn tại Mỹ, mà họ lo nếu Trung Quốc thắng thầu tại Mỹ sẽ kích hoạt một hiệu ứng domino trong những dự án xây dựng đường sắt cao tốc tiếp theo tại Mỹ, trong đó có tuyến đường sắt quan trọng nối Los Angeles với San Francisco dọc theo bờ biển California, theo tờ Tokyo Shimbun.
Dự án đường sắt cao tốc California dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2029, với mục tiêu là giảm thời gian đi lại giữa hai thành phố này xuống còn 3 giờ.

Giữa lúc công chúng Mỹ đang lo ngại về giá xây dựng tuyến đường sắt Los Angeles và Las Vegas sẽ lên tới 68 tỉ USD, Mỹ cho biết họ sẽ chọn lựa nhà thầu dựa trên giá cả là chính.

Trong những năm vừa qua, Nhật Bản và Trung Quốc đã cạnh tranh rất gay gắt với nhau xung quanh việc xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc tại châu Á, tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Ấn Độ, nhưng hiện nay có thể nói "chiến trường" này đã mở rộng sang Mỹ.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.