Nhất trí gói cứu trợ thứ 2 dành cho Hy Lạp

Nhất trí gói cứu trợ thứ 2 dành cho Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nguyên thủ và các nhà lãnh đạo chính phủ 17 nước thành viên đã thống nhất dành cho Hy Lạp gói cứu trợ thứ 2 trị giá 158,6 tỷ EUR nhằm giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Trong số tiền này có 109 tỷ EUR của các nước thành viên Eurozone và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF); 49,6 tỷ EUR còn lại do khu vực tư nhân đóng góp.

Ngoài việc thông qua gói cứu trợ mới, các nước Eurozone cũng đồng ý giãn nợ cho Hy Lạp từ các khoản vay từ Quỹ Cứu trợ tạm thời (EFSF) từ 7 năm rưỡi lên đến ít nhất 15 năm và nhiều nhất là 30 năm, đồng thời nhất trí giảm lãi suất vay cho Hy Lạp từ 4-5% hiện nay xuống còn 3,5%.

Trong trường hợp Hy Lạp vẫn không trả được hết khoản nợ 350 tỷ EUR (tương đương 160% GDP của Hy Lạp), Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng tư nhân sẽ tiếp tục can thiệp.

Giới chuyên gia cũng bày tỏ hy vọng sẽ có những biện pháp tiến gần hơn tới sự hợp nhất về kinh tế và tài chính của khối sau hội nghị thượng đỉnh nói trên.

TS (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.