Nhật phát triển kit thử Covid-19 chỉ mất 10 phút

ĐTTCO
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một bộ thử nghiệm coronavirus mới (Covid-19), cung cấp kết quả trong vòng 10 phút - nhanh hơn nhiều so với các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn.

Mở rộng năng lực thử nghiệm là một thách thức khi các quốc gia chiến đấu chống lại coronavirus. © Reuters

Mở rộng năng lực thử nghiệm là một thách thức khi các quốc gia chiến đấu chống lại coronavirus. © Reuters

Đại học Nagasaki đã hợp tác với công ty con Canon là Canon Medical Systems và Viện truyền nhiễm quốc gia để phát triển. Trường đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki, nơi báo cáo trường hợp COVID-19 đầu tiên vào thứ Bảy.
Hệ thống lấy một mẫu được lấy từ mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân, tạo ra nhiều bản sao của bất kỳ vật liệu di truyền nào có thể có từ virus và sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang để các nhà khoa học nhìn thấy. Bộ này đòi hỏi ít thời gian hơn để sao chép vật liệu virus đến mức có thể phát hiện được so với các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase tiêu chuẩn.
Nhật phát triển kit thử Covid-19 chỉ mất 10 phút ảnh 1 Bộ dụng cụ thử nghiệm có thể cầm tay và chỉ nặng 2,4 kg. (Ảnh được cung cấp bởi Canon Medical Systems)
Thử nghiệm mới mất khoảng 40 phút từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, bao gồm cả quá trình tiền xử lý mẫu. Một bộ có thể kiểm tra gần 700 mẫu mỗi ngày nếu chạy suốt ngày đêm.
Bộ thử nghiệm có thể xách tay, chỉ nặng khoảng 2,4 kg. Đại học Nagasaki có kế hoạch phân phối bộ dụng cụ cho các bệnh viện đại học và các tổ chức y tế khác.
Thử nghiệm được phát triển như một phần của dự án do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản điều hành. Nhóm nghiên cứu này trước đây đã tạo và thương mại hóa các xét nghiệm chẩn đoán cho virus Ebola và Zika.

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.