Nhật Bản-Thổ Nhĩ Kỳ khởi động đàm phán FTA

Nhật Bản-Thổ Nhĩ Kỳ khởi động đàm phán FTA ảnh 1 
Ngày 1/12, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế.

Tokyo đang nỗ lực sớm hoàn tất một thỏa thuận với Ankara do thỏa thuận thương mại mà Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc đạt được vào hồi năm ngoái có thể đe dọa tính cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản.

Vòng đàm phán kéo dài hai ngày này tại Tokyo của Nhật Bản diễn ra sau khi lãnh đạo hai nước đã nhất trí trí khởi động các cuộc đàm phán FTA trong năm nay. Dự kiến hai bên sẽ bước vào đàm phán đầy đủ trong vòng kế tiếp nhằm sớm hoàn thành quá trình đàm phán song phương.

Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia có đường biên giới tiếp giáp với các nước châu Âu, châu Phi và Trung Đông, với dân số 75 triệu người được cho là thị trường đầy tiềm năng và có sức hút lớn trong kết nối thương mại đối với các doanh nghiệp quốc gia láng giềng.

Theo bản báo cáo của một nhóm nghiên cứu chung về tiến trình đàm phán song phương FTA, Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhập của Nhật Bản các loại xe hơi, đồ gốm sứ và thiết bị xây dựng. Trong khi đó, các sản phẩm nông nghiệp và dệt may như quần áo và thảm của Thổ Nhĩ Kỳ là các mặt hàng được ưa chuộng tại Nhật Bản.

Năm 2012, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ của Nhật Bản đạt khoảng 575 triệu USD, trong khi chiều ngược lại đạt 3,6 tỷ USD./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật