Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã quyết định duy trì lãi suất ở mức 0-0,1% nhằm thúc đẩy kinh tế, song cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn thấp và nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu nghiêm trọng hơn.

Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục ảnh 1
Nguồn: Internet

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Ủy ban Chính sách của BoJ 2 ngày qua.

Trong tuyên bố của mình, BoJ nhận định nền kinh tế Nhật Bản "đang tiếp tục phục hồi," sản xuất và xuất khẩu tiếp tục tăng sau khi sụt giảm do thảm họa thiên tai hồi tháng 3.

Tuy nhiên, BoJ tỏ ra thận trọng về tương lai bởi đà tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, cộng thêm các hậu quả có thể có của vấn đề nợ châu Âu. BoJ cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp giảm giá đồng yen.

Tại cuộc họp trên, BoJ cũng quyết định gia hạn 6 tháng (đến tháng 4-2012) chương trình cho vay khẩn cấp, trị giá 1.000 tỷ yen, nhằm hỗ trợ tái thiết khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3 vừa qua.

Chương trình này được khởi động từ tháng 5-2011, theo đó số tiền trên được cung cấp trong một năm với lãi suất 0,1% cho các thể chế tài chính có văn phòng ở Đông Bắc Nhật Bản và các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tính đến cuối tháng 9 đã có 448 tỷ yen đã được huy động.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Nội các Nhật Bản đã họp phiên bất thường và thông qua đề xuất các bước cơ bản cho khoản ngân sách bổ sung thứ 3 trong năm 2011, trị giá 12.000 tỷ yen, nhằm hỗ trợ công tác tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa và giúp phục hồi kinh tế.

Theo kế hoạch, khoảng 9.000 tỷ yen sẽ dành cho tái thiết, giúp tái định cư những người còn sống sót, và lập một quỹ nhằm hồi sinh tỉnh Fukushima, trung tâm của cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong 25 năm qua ở Nhật Bản.

Ngân sách trên cũng sẽ dành một khoản cho khu vực miền Trung Nhật Bản vừa phải hứng chịu bão lũ thời gian qua, và bổ sung 2.500 tỷ yen vào quỹ lương hưu. Quốc hội Nhật Bản sẽ xem xét thông qua kế hoạch trên vào cuối tháng này.

Trước đó, BoJ đã 2 lần bổ sung ngân sách, trị giá 4.000 tỷ yen và 2.000 tỷ yen. Chính phủ ước tính thiệt hại của động đất lên đến 16.900 tỷ yen, và dự kiến chi 19.000 tỷ yen trong 5 năm đầu tiên nhằm tái thiết các khu vực bị thảm họa, theo sau đó sẽ là các chương trình với quy mô nhỏ hơn.

Trong phiên họp bất thường trên, Nội các cũng khẳng định lại quyết định trước đó của chính phủ tăng thuế tạm thời nhằm thu về 11.200 tỷ yên trong 5 năm tới, một phần số tiền này sẽ được dành để tái thiết khu vực Tohoku, Đông Bắc Nhật Bản.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.