Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP 'mang lại lợi ích to lớn'

(ĐTTCO)-Thủ tướng Canada và người đồng cấp Nhật Bản, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Ảnh minh họa. (Nguồn: Culture Japan)

Thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Ảnh minh họa. (Nguồn: Culture Japan)

Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã "mang lại lợi ích to lớn" cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên. Thủ tướng Trudeau khẳng định "tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.

Theo ông, thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Thủ tướng Canada khẳng định dẫn chứng này, mang tính cụ thể và xác thực, là sự tương phản đông thời nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kiềm hãn bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên."

Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Canada là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sau khi đến Mỹ và châu Âu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.