Nhật Bản và Anh vội vàng ký kết thỏa thuận thương mại hậu Brexit

(ĐTTCO) - Ngay trước khi khởi hành đến London vào 05-08 để đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đảm bảo với các phóng viên rằng nhiệm vụ trước mắt là rất quan trọng - và các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn.

 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Anh Boris Johnson trò chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp năm 2019. Ảnh: Japan Forward

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Anh Boris Johnson trò chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp năm 2019. Ảnh: Japan Forward

Các nhà phân tích cho rằng nửa đầu của đánh giá đó là chính xác, vì việc đạt được thỏa thuận sẽ tiếp tục thuận lợi từ thỏa thuận hợp tác kinh tế Nhật Bản - Liên minh châu Âu chắc chắn là rất quan trọng đối với cả Tokyo và London. Nhưng họ chỉ ra rằng các khó khăn cần được giải quyết là không đáng kể, và hai nước đã có mối quan hệ làm việc gần gũi và cùng có lợi mà họ rất muốn bảo vệ.

Nói một cách chính xác, các kế hoạch cho “một hiệp định thương mại thế kỷ 21” đã vượt xa thỏa thuận thương mại Nhật Bản-EU 2019, thỏa thuận năm 2019 đã bị thu hẹp lại vì lợi ích của việc ký giấy tờ và phê chuẩn đúng hạn.

Điều đó đã cho phép cả hai bên tránh được một số vấn đề có thể gây tranh cãi, nhưng điều đó cũng có nghĩa là thỏa thuận sẽ không đạt được giao dịch mang tính bước ngoặt đã được hình dung - mặc dù có thể được xây dựng trong tương lai.

Cuối cùng, các chuyên gia cho biết, London và Tokyo sẽ có một thỏa thuận thương mại hiệu quả khi Anh chính thức hoàn thành việc rút tiền kéo dài từ EU vào ngày 01-01.

Trong chuyến thăm ba ngày tới London, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi sẽ gặp Bộ trưởng thương mại quốc tế Anh Liz Truss cũng như Dominic Raab, người tương nhiệm của ông.

Người ta không biết liệu Motegi sẽ gặp Thủ tướng Boris Johnson hay không, mặc dù người phát ngôn của nhà lãnh đạo Anh nói với các phóng viên hôm 03-08 rằng các cuộc thảo luận sẽ sớm được kết thúc.

Martin Schulz, chuyên gia kinh tế chính sách của Đơn vị tình báo thị trường toàn cầu Fujitsu, dự đoán rằng các cuộc thảo luận sẽ diễn ra khá suôn sẻ.

Ông cho biết: “Lý do họ có thể đạt được tiến bộ nhanh như vậy với thỏa thuận này là vì họ đã từ chối kế hoạch ban đầu. Điều đó rất dễ để họ có thể thực hiện thỏa thuận thương mại tự do EU-Nhật Bản một cách hiệu quả, nhưng ngay từ đầu cả Nhật Bản và Anh đều nói rằng họ muốn có một thỏa thuận thú vị và hướng tới tương lai hơn nhiều”

“Đó là những lý do mà Anh đã viện dẫn để rời khỏi EU, họ muốn các thỏa thuận thương mại được thiết kế riêng vượt xa các thỏa thuận của EU”

Schulz nói rằng trong khi thỏa thuận Nhật Bản - Anh có thể không đột phá, ít nhất có cơ hội bổ sung một khi các nguyên tắc cơ bản được đưa ra và cơ hội cho các cách tiếp cận sáng tạo hơn để giao dịch sau khi thời hạn được đáp ứng.

Tổng giá trị thương mại giữa hai quốc gia đạt mức hơn 29 tỷ bảng Anh (37,9 tỷ USD) vào năm 2018, theo chính phủ Anh. Bộ Thương mại Quốc tế của Anh ước tính rằng một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản có thể tăng thêm 15,2 tỷ bảng vào tổng số hàng năm đó và tăng tiền lương của công nhân Anh thêm 800 triệu bảng.

Bộ Thương mại Quốc tế của Anh cũng có thể ủng hộ tham vọng của Luân Đôn tham gia Hiệp định thương mại toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong những thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 13% GDP toàn cầu năm 2018.

Các chuyên gia cho biết London cũng coi thỏa thuận Nhật Bản là nơi giới thiệu tiềm năng cho các hiệp định thương mại tự do trong tương lai với Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và các đối tác thương mại tiềm năng khác ngay khi nước này hoàn toàn rời EU.

Một lý do tiến bộ đã nhanh chóng đến nay là trong khi các cuộc thảo luận giữa EU và Nhật Bản được tổ chức về vấn đề nông sản, không có rào cản nào như vậy tồn tại giữa Anh và Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực mà hai bên cần tìm một số điểm chung.

Schulz từ Fujitsu chỉ ra rằng Anh có ngành sản xuất phụ tùng ô tô lớn và cạnh tranh hiệu quả với Nhật Bản cho thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi Tokyo muốn loại bỏ tất cả thuế quan đối với ô tô nhập khẩu càng sớm càng tốt. Đến lượt mình, London đang tìm cách đảm bảo lợi ích cho ngành dệt may và ngành dịch vụ tài chính.

Noriko Hama, giáo sư kinh tế tại Đại học Doshisha ở Kyoto, cho biết cả hai bên dường như đã hết cách để tránh những vấn đề khó khăn, và đạt được thỏa thuận nhanh chóng - điều này cũng có lợi cho cả hai nhà lãnh đạo chính trị.

“Đây là điều tốt cho Tokyo và London vì nó nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" một lần nữa và hoạt động ở mức độ như một bài tập tuyên truyền, cho Anh thấy rằng Brexit là một người tích cực, ông Nor Noriko nói thêm, về phần Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ có thể nhấn mạnh tính liên tục trong kinh doanh cho các công ty Nhật Bản có hoạt động tại Anh.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.