Nhật Bản sốc nếu hủy Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vì Covid-19

(ĐTTCO)-Do ảnh hưởng của Covid-19, nền kinh tế Nhật Bản đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014 và đợt suy yếu quý 1 năm nay đang có nguy cơ trở thành một cuộc suy thoái lớn. Tuy nhiên, điều đau đầu nhất với Chính phủ Nhật lúc này là Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm. 

Nhật Bản sốc nếu hủy Thế vận hội  Olympic Tokyo 2020 vì Covid-19

Kịch bản xấu nhất là hủy bỏ Thế vận hội  Tokyo 2020 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 7 đã được đặt ra. Nếu hủy bỏ Olympic Tokyo 2020 thì đó thực sự là một cú sốc lớn không chỉ với nền kinh tế vốn đang suy thoái của Nhật Bản mà hệ lụy của nó thật kinh khủng:
14,7 tỷ USD sẽ bị thổi bay
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất xảy ra khi dịch cúm do chủng mới virus Corona đang lan nhanh và không được khống chế trước tháng 5 thì Olympic Tokyo 2020 sẽ có nguy cơ bị hủy bỏ.
Theo Bloomberg,  IOC đã  dự phòng gần 900 triệu USD cho trường hợp Olympic Tokyo 2020 bị hủy bỏ, Ban tổ chức ngày càng thận trọng hơn vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Một số sự kiện thể thao và vòng loại Olympic đã bị hủy bỏ, và đang ngày càng nhiều người lo ngại virus corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Nếu viễn cảnh tồi tệ đó xảy ra, việc hủy bỏ Thế vận hội Tokyo ,GDP của Nhật Bản sẽ giảm 1,4% theo một báo cáo mới nhất của SMBC Nikko Securities.  Nếu Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 bị hoãn chỉ vì con virus Corona thì hệ lụy của nó là kinh khủng khi hàng tỷ USD sẽ bị mất trắng. Chi phí chuẩn bị cho Olympic trong thời gian qua sẽ “đổ xuống sông, xuống biển”.
Theo The New York Times, Nhật Bản sẽ mất trắng 9,6 tỷ bảng Anh, tương đương gần 12,5 tỷ USD đã bỏ ra cho sân vận động mới và cơ sở hạ tầng. Số tiền 12,5 tỷ USD là số tiền chung sức của ban tổ chức Olympic, chính phủ Nhật Bản và chính quyền địa phương, cộng với hơn 600 triệu bảng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đóng góp. Đó là chưa kể Nhật đã mất 22 triệu Bảng Anh, tương đương hơn 28,6 triệu USD chi phí ước tính mất do hoãn các cuộc thi marathon và đi bộ từ Tokyo đến Sapporo để tránh cái nóng mùa hè.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố gói kinh tế khẩn cấp trị giá 270 tỷ Yên tương đương 2,5 tỷ USD để giúp chống lại dịch bệnh. Ông Shinzo Abe cho biết trong một cuộc họp báo rằng Nhật Bản đang ở thời điểm quan trọng để xác định liệu nước này có thể kiểm soát được sự bùng phát trước Thế vận hội mùa hè Tokyo hay không.

Các “đại gia” mất 2,7 tỷ USD
 Quan trọng hơn, các công ty tư nhân đã bỏ ra hàng tỷ bảng Anh cho các hợp đồng tài trợ và truyền thông sẽ ra sao nếu hủy Thế vận hội? Vào tháng 12 năm ngoái, NBC Universal cho biết đã có được hơn 1 tỷ USD tiền hợp đồng quảng cáo trong các chương trình phát sóng của Hoa Kỳ về Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
Dự kiến các hợp đồng sắp tới sẽ đưa doanh thu của công ty lên mức 940 triệu Bảng Anh, tương đương hơn 1,2 tỷ USD. Comcast, công ty mẹ của NBCUniversal, đã đồng ý trả 3,4 tỷ Bảng, hơn 4,4 tỷ USD cho các  bản quyền truyền thông tại Mỹ cho 4 kỳ Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông từ năm 2014 đến 2020, trung bình 850 triệu Bảng,  tương đương hơn 1,1 tỷ USD mỗi sự kiện. Discovery Communications, chủ sở hữu kênh truyền hình Eurosport, đã đồng ý trả hơn 1,47 tỷ USD cho bản quyền phát sóng Thế vận hội từ năm 2018 đến 2024, trung bình khoảng 357.802 USD mỗi sự kiện.
Tổng cộng, các công ty tư nhân sẽ thiệt hại ít nhất 2,1 tỷ Bảng Anh, tương đương hơn 2,7 tỷ USD nếu Thế vận hội không diễn ra. Tính thêm phí bảo hiểm và tài trợ, tổng thiệt hại của các công ty tư nhân có thể sẽ lên đến 6,4 tỷ Bảng Anh, tương đương hơn 8,3 tỷ USD. 
Tuy nhiên, chỉ có Gunnar Wiedenfels, giám đốc tài chính của Discovery, đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi gần đây, rằng việc Olympic bị hủy “sẽ không có bất kỳ tác động bất lợi nào đến tài chính của hãng do công ty đã có bảo hiểm để bảo vệ khoản đầu tư của mình”.
Cho đến đầu tháng 3, Ban tổ chức Olympic Tokyo nhấn mạnh rằng Thế vận hội vẫn sẽ được tổ chức đúng như kế hoạch, nhưng ngày càng có nhiều người nghi ngờ rằng hủy sự kiện này là không thể tránh khỏi, bởi đã có hơn 270 trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại Nhật Bản cộng thêm hàng trăm trường hợp dương tính trên tàu du lịch Diamond Princess và con số lây nhiễm tăng từng ngày trên khắp thế giới.
Mặc dù vậy,  Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, tuần đàu tháng 3, họ đã tư vấn cho các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo không đưa ra quyết định hủy bỏ Olympic. “Theo như tôi được biết, chưa có và trong thời gian tới sẽ không có quyết định hủy Olympic được chính thức đưa ra.” - Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Các sự kiện Khẩn cấp về Y tế của WHO khẳng định. 
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế thế giới nhận định, với diễn biến xấu của Covid-19 diễn ra trong 2 tuần đầu tháng 3 thì mọi điều tồi tệ có thể xảy ra, không ai dám chắc tháng 5 dịch bệnh sẽ lắng xuống và Thế vẫn hội sẽ tiếp tục diễn ra như kế hoạch. Đó thực sự là một cú sốc lớn mà hiện tại Nhật Bản không muốn đề cập đến bất cứ lúc nào.
Du lịch, bảo hiểm thiệt hại nặng nề

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng ngành du lịch Nhật Bản có thể bị thiệt hại 1,7 tỷ Bảng Anh, tương đương hơn 2,2 tỷ USD do mất hàng triệu lượt du khách đến Thế vận hội, đưa tổng thiệt hại của Nhật Bản lên 11,3 tỷ Bảng Anh, tương đương hơn 14,7 tỷ USD. Năm ngoái, Nhật Bản đã tiếp đón 31,9 triệu du khách nước ngoài, đóng góp 4,81 nghìn tỷ Yên, gần 45,3 tỷ USD.
Nhà kinh tế học Kiichi Murashima cho biết chỉ riêng việc hủy bỏ Olympic sẽ làm giảm 0,2% GDP trong quý III năm nay. Covid-19 có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản vốn đang gặp khó khăn sẽ trải qua đợt tăng trưởng GDP bằng không hoặc thậm chí âm trong quý III. Jesper Koll, một cố vấn cấp cao của WisdomTree - Quỹ quản lý tài sản của Hoa Kỳ, cho biết, nếu Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu, kinh tế Nhật Bản sẽ không thể phục hồi sau hai quý tăng trưởng âm. 
Các công ty bảo hiểm toàn cầu phải đối mặt với những thất thoát khổng lồ nếu Thế vận hội bị hủy bỏ. Theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), tiền bảo hiểm cho mỗi Thế vận hội Mùa hè khoảngi 626 triệu Bảng Anh, tương đương hơn 814 triệu USD, chiếm phần lớn khoản đầu tư trị giá khoảng 780 tỷ Bảng, tương đương gần 1.015 tỷ USD cho mỗi thành phố chủ nhà Olympic. Các nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Jefferies ước tính chi phí bảo hiểm của Thế vận hội sẽ là 1,6 tỷ bảng, hơn 2 tỷ USD. 

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.