Nhật Bản lo ngại đầu tư ở Thái Lan

Nhật Bản, nhà đầu tư lớn nhất của Thái Lan, hôm 20-5 đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" sau khi quân đội áp đặt thiết quân luật, trong khi Hoa Kỳ nói đang theo dõi sát các diễn biến căng thẳng.

Sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, các tướng lĩnh quân đội đã ra lệnh triển khai các lực lượng trên các đường phố của Bangkok, quân đội được bố trí tại các đài truyền hình và các phương tiện truyền thông sẽ được kiểm duyệt. Những bất ổn chính trị đã khiến nền kinh tế xứ sở chùa vàng bị thu hẹp 0,6% trong quý I, dù các nhà phân tích tin rằng kinh tế sẽ hồi phục.

“Chúng tôi có mối quan tâm nghiêm trọng về tình hình ở Thái Lan” - Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo. “Chúng tôi một lần nữa mạnh mẽ kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động một cách tự kiềm chế và không sử dụng bạo lực”.

Việc một tòa án ra phán quyết sa thải Thủ tướng Yingluck Shinawatra tháng này đã gây tranh cãi làm căng thẳng tăng cao trong nước, nơi đã phải chịu đựng nhiều năm bất ổn chính trị. Phe áo đỏ ủng hộ bà Yingluck và anh trai Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006, đã cảnh báo một cuộc nội chiến nếu quyền lực được giao cho một nhà lãnh đạo không được bỏ phiếu, như yêu sách của phe đối lập.

Quân đội Thái Lan từng thực hiện nhiều cuộc đảo chính trong những thập niên gần đây, khẳng định tuyên bố hôm thứ ba không phải là một nỗ lực để giành chính quyền. “Đây không phải là một cuộc đảo chính, công chúng không cần phải hoảng sợ và vẫn có thể sống cuộc sống như bình thường” - quân đội thông cáo.

Gần 4.000 công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Thái Lan, theo nghiên cứu của Công ty Teikoku Databank vào tháng 2, với mức đầu tư trị giá 6,89 tỷ USD trong năm 2013, 1/2 tổng đầu tư nước ngoài tại Thái Lan, lớn hơn tổng đầu tư của 3 nhà đầu tư lớn tiếp theo ở Thái Lan là Hoa Kỳ, Anh và các nước ASEAN. Điều này cho thấy Thái Lan ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty Nhật Bản khi họ chuyển hoạt động từ quê nhà để chống lại lương cao và việc đồng yên được định giá quá cao, cũng như nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai đối với chuỗi cung ứng.

“Nhà khổng lồ” xe hơi Honda cho biết bất ổn chính trị đã khiến họ xem xét lại việc đầu tư một nhà máy lắp ráp thứ hai ở Thái Lan, theo dự tính sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4-2015. Phát ngôn viên Teruhiko Tatebe cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình chính trị để quyết định kế hoạch, sẽ hoạt động hay không. Nếu tình hình chính trị được cải thiện, chúng tôi có thể hoàn thành nhà máy và bắt đầu sản xuất”. Toyota, hãng xe lớn nhất thế giới, cũng cho biết họ đang theo dõi cẩn thận các sự kiện, nhưng cho biết cả 3 nhà máy của họ ở Thái Lan đều đang hoạt động bình thường.

“Ca sáng vẫn làm như bình thường tại tất cả các nhà máy. Quyết định liên quan đến việc thay đổi ca tối sẽ được đưa ra dựa trên tình hình thực tiễn” - một phát ngôn viên của Toyota cho biết.

Nhật Bản lo ngại đầu tư ở Thái Lan ảnh 1

Quân đội Thái Lan đang tiến vào kiểm soát một đài truyền hình tư nhân ở Bangkok.

Trong khi đó, Washington kêu gọi “tất cả các bên phải tôn trọng nguyên tắc dân chủ, bao gồm tôn trọng tự do ngôn luận”. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã nghe quân đội Hoàng gia Thái Lan thông báo rằng thiết quân luật này không phải là một cuộc đảo chính. Chúng tôi hy vọng quân đội tôn trọng cam kết của mình và dùng điều này như một hành động tạm thời để ngăn chặn bạo lực trong khi không làm suy yếu các thể chế dân chủ”. Indonesia, Philippines và Australia cũng bày tỏ lo ngại và kêu gọi một giải pháp cho cuộc khủng hoảng dân chủ của Thái Lan.

Trong khi đó thị trường chứng khoán đã phản ứng một cách rất tiêu cực. Chỉ số SET của thị trường chứng khoán Thái Lan chìm 1,58% khi mở cửa, trước khi hồi phục chút đỉnh và đóng cửa giảm 0,84% xuống 1.398,75 điểm trong phiên giao dịch ngày 20-5. Đồng baht giảm xuống 32,57 baht ăn 1USD vào thứ hai. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số SET có thể sẽ xuống 1.200 điểm và baht giảm mạnh xuống 34 baht/USD trong tương lai gần.

Vinh Trang (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.