Nhật Bản khai thác băng cháy

Nhật Bản cho biết đã khai thác khí đốt từ các mỏ methane hydrate (còn gọi băng cháy) ở ngoài khơi. Đây được coi là một bước ngoặt  các nhà chức trách và giới chuyên gia Nhật Bản tin rằng sẽ tạo đà cho bước tiến đến một kỷ nguyên năng lượng mới của đất nước nghèo tài nguyên này.

Việc thu hoạch khí đốt từ các mỏ hydrate ở ngoài khơi có thể mang lại nguồn năng lượng thay thế cho dầu mỏ và khí đốt khai thác trên đất liền. Điều này rất quan trọng cho Nhật Bản, nước đứng đầu thế giới về nhập khẩu khí đốt hóa lỏng và đang ở giữa cuộc tranh cãi về việc có nên khôi phục lại nền công nghiệp năng lượng hạt nhân hay không.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã khai thác thành công khí đốt từ các mỏ methane hydrate trên bờ, nhưng chưa bao giờ khai thác mỏ ở ngoài khơi, nơi có đa số mỏ methane hydrate. Các đặc tính của hydrate dưới biển và ảnh hưởng của nó tới môi trường vẫn chưa được nghiên cứu, nhưng tiềm năng về mặt thương mại của nó rất lớn.

Nhật Bản đã chi hàng trăm triệu USD từ 12 năm qua để thăm dò các mỏ methane hydrate ở Thái Bình Dương và biển Nhật Bản. Hoạt động này càng được chú trọng sau cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi làm ngưng trệ chương trình điện hạt nhân của Nhật Bản và buộc nước này phải đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu.

Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp (KT-TM-CN) Nhật Bản cho biết một nhóm các nhà khoa học trên tàu khoan Chikyu đã bắt đầu khai thác thử nghiệm khí đốt từ một lớp methane hydrate, cách đáy biển khoảng 300m vào ngày 12-3. Con tàu đã tiến hành việc khoan mỏ từ tháng 1 trong khu vực biển Thái Bình Dương ở độ sâu khoảng 1.000m, cách bán đảo Atsumi ở miền Trung Nhật Bản khoảng 80km về phía Nam.

Với những trang thiết bị đặc biệt, nhóm khai thác khoan xuống mỏ và làm giảm áp suất ở mỏ methane hydrate dưới biển, khiến methane và băng tách ra. Sau đó, họ hút khí đốt tự nhiên lên mặt biển.

Nhật Bản khai thác băng cháy ảnh 1

Trữ lượng băng cháy dưới biển rất lớn, nên có thể là nguồn năng lượng
ổn định cho Nhật Bản.


Theo Takami Kawamoto, một phát ngôn viên của Japan Oil, Gas & Metals National Corp., (JOGMEC) - công ty quốc doanh dẫn đầu việc khai thác thử nghiệm, nhóm sẽ tiếp tục khai thác thử nghiệm thêm 2 tuần trước khi phân tích xem bao nhiêu khí đốt đã được sản xuất và hy vọng kỹ thuật khai thác khí đốt từ methane hydrate dưới biển sẽ có tính thương mại trong vòng 5 năm tới.

“Đây là lần đầu tiên trên thế giới thử nghiệm sản xuất khí đốt từ methane hydrate dưới đại dương, tôi hy vọng đó sẽ là hoạt động sản xuất khí đốt ổn định” - ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng KT-TM-CN Nhật Bản, nói và cho biết việc khai thác hiện vẫn gặp nhiều trở ngại về công nghệ và nhiều thứ khác. JOGMEC ước tính những khu vực xung quanh Nankai chứa tới 1.100 tỷ m3 methane hydrate, tương đương 11 năm nhu cầu khí đôt nhập khẩu của Nhật Bản hiện nay.

Trong khi đó, ước tính của Viện Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NIAIST) cho rằng tổng trữ lượng methane hydrate dưới biển xung quanh Nhật Bản lên tới 7.000m3, đủ cho nước này dùng 100 năm.

Methane hydrate là một chất giống như nước trái cây hình thành khi khí methane bị mắc kẹt trong băng dưới đáy biển hoặc dưới lòng đất. Dù có vẻ ngoài giống băng, nó có thể cháy khi gặp nhiệt độ cao nên còn được gọi là băng cháy.

Các chuyên gia cho rằng có rất nhiều mỏ băng cháy ở dưới các vùng biển đóng băng. Nhật Bản và Canada đã thành công trong việc khai thác khi đốt từ methane hydrate ở dưới các vùng đất đóng băng vĩnh viễn, nhưng đây là lần đầu tiên băng cháy được khai thác từ dưới đáy biển.

Trên đất liền, Nhật Bản khai thác băng cháy bằng cách dùng nước nóng để làm ấm chúng và hạ áp suất để giải phóng các phân tử methane. “Nay chúng ta biết việc khai thác là có thể. Vấn đề còn lại là chờ xem Nhật Bản có thể cắt giảm chi phí khai thác nhiều cỡ nào để mang lại lợi ích kinh tế” - Mikio Satoh, một nhà nghiên cứu của NIAIST, nói.

Vinh Trang (Theo NYT, FT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật