Nhật Bản hiện đại & cổ kính

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản là kẻ bại trận, đất nước bị tàn phá, kinh tế kiệt quệ, phải chịu sự quản lý dưới chế độ quân quản của Hoa Kỳ.

Nhưng từ đống tro tàn, thập niên 60 của thế kỷ trước, thế giới đã chứng kiến nước Nhật hồi sinh, từng bước vươn lên trở thành nước công nghiệp phát triển, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 10%/năm. Và chỉ trong thời gian chưa đầy 3 thập niên, Nhật Bản đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế thứ 2, vượt cả Tây Âu, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Điều này tạo nên sự thán phục của cộng đồng quốc tế về “sự thần kỳ Nhật Bản”.

Hiện nay vị thế kinh tế Nhật Bản đã bị Trung Quốc soán ngôi. Năm 2011, GDP (quy đổi chính thức) của Nhật Bản đạt 5.855 tỷ USD còn Trung Quốc đạt 6.989 tỷ USD. Tuy nhiên nếu tính về nền tảng khoa học - công nghệ, các ngành kinh tế kỹ thuật cao, Nhật Bản vẫn vượt trội. Còn tính theo GDP trên bình quân đầu người, Nhật Bản đạt 34.300USD, trong khi Trung Quốc chỉ đạt 8.400USD.

Nhật Bản là nước công nghiệp phát triển. Công nghiệp nước này phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô. Chính vì vậy buộc họ không ngừng tìm tòi, đưa ra các giải  pháp sản xuất có chi phí tối thiểu nhưng đạt lợi ích tối đa, luôn sáng chế những công nghệ hàng đầu thế giới.

Đến Nhật Bản, người ta cảm nhận rõ một đất nước có nền công nghiệp, có lối sống hiện đại nhưng vẫn không mất đi truyền thống văn hóa đặc trưng với các danh lam thắng cảnh hình thành từ xa xưa vẫn được lưu giữ, tôn tạo qua hàng ngàn năm, bất chấp các biến cố, thăng trầm lịch sử. Điều này tạo nên sức cuốn hút, vẻ quyến rũ về đất nước Phù Tang hiện đại mà cổ kính.

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 1 

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 2 

Kim cát Tự (Đền Vàng) - niềm tự hào của người Nhật về di tích xây dựng,
kiến trúc cổ được dát vàng.

 Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 3

Đi xe lôi trên phố cổ. 

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 4 

Thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục truyền thống. 

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 5 

Cầu duyên ở chùa.

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 6 

Quyến rũ phong cảnh xứ Phù Tang. 

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 7 

Một góc thành phố Tokyo. 

Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 8 

Lâu đài Osaka được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 Nhật Bản hiện đại & cổ kính ảnh 9

 Kinh tế suy thoái nhưng Nhật Bản luôn thu hút du khách.

Phóng sự ảnh: Lê Thúy Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.