Nhật Bản hạ tăng trưởng

Ngày 12-3, Chính phủ Nhật Bản chính thức nâng mức thảm họa hạt nhân ở Fukushima lên cao nhất, mức 7, ngang mức thảm họa Chernobyl năm 1986.

Khó phục hồi

Cùng lúc, phúc trình của Chính phủ lần đầu tiên hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng. Trong phúc trình vào tháng 3, Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm nền kinh tế đang đi lên, nhưng thừa nhận chưa tính được hết những tác động từ thảm họa. Trận siêu động đất và các đợt sóng thần sau đó làm hư hại những cơ sở sản xuất khắp miền Bắc Nhật Bản và gây căng thẳng lên các mạng lưới cung ứng, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân đang diễn tiến tại nhà máy Fukushima Dai-Ichi càng khiến niềm tin doanh nghiệp và tiêu dùng giảm.

Nhật Bản hạ tăng trưởng ảnh 1

Khói bốc ra từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Doanh số xe hơi ở Nhật Bản tính đến đầu tháng 3 giảm tới 37,2% so với năm ngoái, là dấu hiệu cho thấy sự lao dốc của cả ngành sản xuất và tiêu dùng đất nước mặt trời mọc. Vì thế, trong phúc trình công bố vào ngày 13-4, Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên hạ mức tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng. Một quan chức Văn phòng Chính phủ nói: “Dù Nhật Bản không rơi trở lại suy thoái nhưng sự phục hồi kinh tế của đất nước rõ ràng đã dừng lại”.

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã vẽ một bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế Nhật Bản trong ngắn hạn. Một khảo sát của Economic Planning Association hôm 12-4, cho biết 43 nhà kinh tế được hỏi đã dự báo nền kinh tế Nhật Bản trong quý II sẽ giảm 2,83% so với năm ngoái. Đối với năm tài khóa kết thúc vào tháng 3-2012, họ tin Nhật Bản sẽ đạt tăng trưởng 0,44%.

Trước đó 1 ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm 2011 xuống còn 1,4% từ 1,6% trước đó do những quan ngại giá dầu leo thang cộng tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng hạt nhân, sẽ khiến tình hình kinh tế Nhật Bản thêm khó khăn. Cho đến nay, các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản như Honda, Toyota, Nissan đều công bố kế hoạch mở cửa lại tất cả các nhà máy lắp ráp trong nước, nhưng cho biết sản lượng sẽ giảm 50% so với trước khủng hoảng.

TEPCO có thể bồi thường 23,6 tỷ USD

Dự báo về nền kinh tế, phúc trình của Chính phủ cho rằng khi hoạt động sản xuất hồi phục, nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại, nhưng cũng lưu ý những rủi ro như tình trạng thiếu điện. Nhiều nhà máy điện bị động đất và sóng thần làm hư hại, việc cung cấp điện tại các khu vực bị ảnh hưởng dự báo không đủ đáp ứng nhu cầu trong mùa hè.

Đặc biệt cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nhà máy Fukushima Dai-Ichi vẫn chưa được nhận biết đầy đủ. Về vấn đề này, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) có thể đối mặt với 2.000 tỷ yen (23,6 tỷ USD) tiền bồi thường do thiếu điện cung cấp và để phóng xạ hạt nhân phát tán ra môi trường. Bởi nhiều người đã đặt nghi vấn liệu tai nạn tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima có phải chỉ đơn thuần là “thảm họa thiên nhiên không thể tránh khỏi?”.

Theo luật pháp Nhật Bản, các nhà vận hành một cơ sở hạt nhân có thể được miễn truy cứu trách nhiệm nếu tai nạn do thảm họa thiên nhiên gây nên và không thể tránh khỏi. Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra nhận định chính thức về thảm họa ở Fukushima là có thể tránh khỏi hay không, nhưng cho biết sẽ chi 1.000 tỷ yen (11,8 tỷ USD) để hỗ trợ thị trường việc làm sau thảm họa.

Liên quan đến điện hạt nhân tại Nhật Bản, Chính phủ Đức vừa quyết định đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa từ năng lượng hạt nhân sang các loại năng lượng thay thế và tăng tiết kiệm năng lượng. Đức là một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới phản ứng nhanh nhất trong việc xét lại chính sách năng lượng theo sau thảm họa tại Nhật Bản.

Thủ tướng Angela Merkel hồi tháng trước lệnh cho 7 lò phản ứng cũ trong nước phải tạm ngừng hoạt động, đồng thời hoãn kế hoạch gia hạn thời gian hoạt động cho 17 lò phản ứng đã được thông qua trước đó. Đức cũng dự kiến chương trình trị giá 7,21 tỷ USD mở rộng các trang trại gió ngoài khơi.

(Tổng hợp)

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.