Nhật Bản: Cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP chính thức bắt đầu

(ĐTTCO) - Thông thường, các ứng cử viên sẽ đi khắp cả nước để gặp gỡ các cử tri và có các bài phát biểu chính sách, nhưng lần này, họ sẽ không làm như vậy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

(Từ trái qua): Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. (Nguồn: AFP)

(Từ trái qua): Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã chính thức bắt đầu ở Nhật Bản.

Cho đến thời điểm này, có ba ứng cử viên đã đăng ký ra tranh cử gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Dự kiến, ba ứng cử viên này sẽ có các bài phát biểu trong chiều nay và tổ chức cuộc họp báo chung.

Các vấn đề nóng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP lần này bao gồm việc liệu có nên duy trì các chính sách của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo, nhất là chính sách kinh tế Abenomics, và làm thế nào để tiếp tục các chính sách đó; các biện pháp để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vực dậy nền kinh tế; và việc sửa đổi Hiến pháp.

Thông thường, các ứng cử viên sẽ đi khắp cả nước để gặp gỡ các cử tri và có các bài phát biểu chính sách nhưng lần này, họ sẽ không làm như vậy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cũng sẽ được truyền hình trực tiếp thay vì tổ chức ở quy mô lớn, với đông người tham gia.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới để thay cho Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 14/9.

Cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức trong phạm vi hẹp với sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sỹ thành viên LDP cùng với ba đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).

Nhiều đảng bộ cho biết họ sẽ tổ chức bỏ phiếu giữa các đảng viên thường trước cuộc bỏ phiếu ngày 14/9 để xác định sẽ sử dụng các lá phiếu mà họ được phân bổ như thế nào.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.