Nhật Bản: Công ty bảo quản đông lạnh mở điều tra vụ vắcxin bị hỏng

(ĐTTCO)-Người phát ngôn của chính phủ Katsunobu Kato cho biết công ty phụ trách việc lắp đặt các kho bảo quản lạnh vắcxin sẽ tiến hành điều tra và báo cáo nguyên nhân vụ việc.

Lô vắcxin ngừa COVID-19 thứ 3 của hãng Pfizer/BioNtech sau khi được chuyển từ Bỉ tới Tokyo, Nhật Bản, ngày 1/3/2021. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Lô vắcxin ngừa COVID-19 thứ 3 của hãng Pfizer/BioNtech sau khi được chuyển từ Bỉ tới Tokyo, Nhật Bản, ngày 1/3/2021. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 2/3, Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra sau vụ hơn 1.000 liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không thể sử dụng được vì nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.

Người phát ngôn của chính phủ Katsunobu Kato cho biết công ty phụ trách việc lắp đặt các kho bảo quản lạnh vắcxin sẽ tiến hành điều tra và báo cáo nguyên nhân vụ việc.

Ông khẳng định "sẽ nhanh chóng xử lý dựa trên kết quả điều tra."

Theo ông Kato, tính đến cuối tháng Hai, Nhật Bản đã lắp đặt khoảng 100 kho bảo quản lạnh vắcxin trên cả nước.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên vắcxin ngừa COVID-19 bị lãng phí như vậy.

Theo bộ này, do tủ đông gặp sự cố nên 172 lọ, ước tính 1.032 liều không thể sử dụng được.

Theo tiêu chuẩn, vắcxin Pfizer/BioNTech phải được bảo quản tại nhiệt độ khoảng âm 80 độ C.

Nhật Bản đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào ngày 17/2, tức là 5 tháng trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic.

Tính đến ngày 1/3, gần 32.000 bác sỹ và y tá đã được tiêm liều đầu tiên và dự định tiêm cho 3,7 triệu người trong tháng Ba trước khi bắt đầu tiêm cho 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên từ tháng Tư. Nhật Bản đã ký hợp đồng với 3 công ty dược lớn để mua đủ số liều tiêm cho 126 triệu dân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.