Nhật Bản có kế hoạch thay các đại sứ ở Mỹ và Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Ông Koji Tomita, hiện đang là Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc - được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu phụ trách các vấn đề Mỹ - dự kiến sắp tới sẽ trở thành tân đại sứ Nhật Bản tại Washington.

Ông Koji Tomita dự kiến sẽ trở thành tân đại sứ Nhật Bản tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Koji Tomita dự kiến sẽ trở thành tân đại sứ Nhật Bản tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, các nguồn tin ngoại giao ngày 9/12 tiết lộ Nhật Bản có thể bổ nhiệm đại sứ nước này tại Israel Koichi Aiboshi thành phái viên ngoại giao hàng đầu tại Hàn Quốc, thay ông Koji Tomita, người dự kiến trở thành tân đại sứ tại Mỹ.

Nếu thông tin trên được xác nhận, đây được coi là một phần trong những nỗ lực của Tokyo nhằm thắt chặt quan hệ với Washington dưới thời chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Aiboshi, 61 tuổi, từng làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul vào những năm 1999, 2000 và 2006, đồng thời còn đứng đầu Vụ các vấn đề lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao trước khi trở thành Đại sứ Nhật Bản tại Israel vào tháng 7/2018.

Trong khi đó, ông Tomita, được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu phụ trách các vấn đề Mỹ, đã trở thành công sứ Nhật Bản tại Washington và Vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.