Nhật Bản chữa khỏi bệnh giác mạc bằng tế bào gốc

(ĐTTCO) - Một nhóm chuyên gia ở Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng thành công việc ghép mô được nuôi cấy từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng (tế bào iPS) cho một nữ bệnh nhân mắc bệnh giác mạc (cornea).

Nhật Bản chữa khỏi bệnh giác mạc bằng tế bào gốc

Theo các chuyên gia, một nữ bệnh nhân 40 tuổi đã được phẫu thuật cấy ghép giác mạc được sử dụng tế bào gốc đa năng nhân tạo. Hiện bà đã được xuất viện và đang trong giai đoạn phục hồi. 
Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân này hoàn toàn không nhìn thấy gì, còn bây giờ thị lực của người này đang được cải thiện. Từ sau cuộc phẫu thuật đến này, chưa phát hiện có tác dụng phụ nào. 
Kết quả này mang đến hy vọng tạo ra một phương pháp điều trị mới cho những người mắc các bệnh về giác mạc thay cho biện pháp trị liệu hiện nay, bệnh nhân thường phải chờ giác mạc từ người đã tử vong. Theo các nhà khoa học, phương pháp điều trị này sẽ được áp dụng rộng rãi sau 5 năm nữa.
Ông Kohji Nishida - giáo sư Đại học Osaka (Nhật Bản) cho biết, tế bào mô giác mạc có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Khi được cấy vào mắt những tế bào này phát triển đầy đủ chức năng, phục hồi chức năng nhãn cầu đã bị tổn thương, giúp bệnh nhân khôi phục thị lực.
Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đã phê duyệt vào tháng 3 thử nghiệm lâm sàng để điều trị các bệnh về giác mạc bằng tế bào gốc vạn năng cảm ứng (tế bào iPS). Trước đó, các thí nghiệm tương tự đã được cấp phép cho bệnh nhân mắc bệnh võng mạc, chấn thương cột sống và một số bệnh khác.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.