Nhật Bản chi hàng trăm triệu đô để các công ty rời bỏ Trung Quốc

Bloomberg
(ĐTTCO) - Chính phủ Nhật Bản bắt đầu trả tiền cho các công ty của mình để chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc và trở về nhà hoặc đến Đông Nam Á, như một phần của chương trình mới nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc.

Sharp được chính phủ Nhật chi tiền để chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Sharp được chính phủ Nhật chi tiền để chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

57 công ty bao gồm nhà sản xuất khẩu trang tư nhân Iris Ohyama Inc. và Sharp Corp sẽ nhận được tổng cộng 57,4 tỷ yên (536 triệu USD) tiền trợ cấp từ chính phủ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết hôm thứ Sáu 19-7.

30 công ty khác sẽ nhận được tiền để chuyển sản xuất sang Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác, theo một thông báo riêng, công ty đã cung cấp thông tin chi tiết về số tiền bồi thường.

Chính phủ sẽ trả tổng cộng 70 tỷ yên trong đợt này, tờ Nikkei đưa tin. Các khoản thanh toán đến từ 243,5 tỷ yên mà chính phủ dành vào tháng 4 để giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, với số tiền nhằm giúp các công ty chuyển nhà máy trở về nước hoặc sang các quốc gia khác.

Khi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi và chiến tranh thương mại trở nên tồi tệ hơn, có nhiều cuộc thảo luận ở Hoa Kỳ và các nơi khác về cách thức tách bạch các nền kinh tế và các công ty của Trung Quốc.

Quyết định của Nhật Bản tương tự như một chính sách của Đài Loan vào năm 2019, nhằm mục đích đưa đầu tư về nước từ Trung Quốc. Cho đến nay, không có quốc gia nào khác ban hành một chính sách cụ thể để khuyến khích sự thay đổi.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản trước đây, và các công ty Nhật Bản có khoản đầu tư lớn vào đó. Sự bùng nổ của đại dịch coronavirus đã làm hỏng các mối quan hệ kinh tế cũng như hình ảnh Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã cố gắng trong nhiều năm để cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau các cuộc bạo loạn chống Nhật Bản năm 2012, nhưng sự sụp đổ từ đại dịch và tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra trên các đảo và các mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông đã làm suy yếu những nỗ lực đó.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.