Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước

Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước ảnh 1

Ngày 31-10, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ trong nước lần đầu tiên kể từ tháng 8-2011, nhằm kiềm chế yen tăng giá.

Giá yen so với USD đã vọt lên mức cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai và tăng mạnh so với EUR, giữa lúc giới đầu tư coi nội tệ của Nhật Bản như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng euro (Eurozone) đang gây lo ngại trên các thị trường.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi nói hành động trên là đơn phương, song ông không cho biết chi tiết về quy mô của lần can thiệp này.

Ông Azumi nhấn mạnh: "Mặc dù tôi đã nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp quyết định nhằm ngăn chặn các hoạt động đầu cơ trên thị trường, song những hành vi đó vẫn tiếp diễn. Do đó, tôi đã ra lệnh can thiệp vào thị trường tiền tệ vào lúc 10 giờ 25 phút" (1 giờ 25 GMT, tức 8 giờ 25 phút sáng theo giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 27-10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thông báo thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ, nhằm bảo vệ đà phục hồi kinh tế trước tác động của đồng yen mạnh, cũng như những hiệu ứng tiêu cực từ cuộc khủng nợ công tại Eurozone.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.