Nhật Bản bộn bề hồi phục kinh tế

Nhật bản đang ra sức khắc phục hậu quả động đất, sóng thần và xử lý mối đe dọa phóng xạ từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Chính phủ nước này cũng xem xét khả năng nâng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% trong 3 năm và đưa ra những gói cứu trợ để tái thiết khu vực bị thiệt hại.

Chính phủ Nhật Bản ước tính thiệt hại “tam tai” động đất, sóng thần, khủng hoảng hạt nhân khoảng 25.000 tỷ yen (303 tỷ USD). Đảng cầm quyền DPJ cho biết Chính phủ đang xem xét nâng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% trong 3 năm. Nếu thực hiện tăng thu thuế, ngân sách sẽ có thêm khoảng 22.500 tỷ yen để chi phí cho việc tái thiết khu vực Đông Bắc bị tàn phá.

Nhật Bản bộn bề hồi phục kinh tế ảnh 1

Khối lượng mua bán tại chợ cá khổng lồ Tsukiji
đã hồi phục ngang mức trước khi xảy ra thảm họa ngày 11-3.

Ngoài ra, Chính phủ cũng xem xét áp dụng một số quy định dễ dàng hơn về vốn cho các ngân hàng bị ảnh hưởng. Trong lúc đó trên sàn chứng khoán, có khoảng 14% công ty niêm yết vẫn chưa quyết định ngày công bố kết quả kinh doanh quý I-2011.

Sau thảm họa, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức triển vọng tăng trưởng kinh tế Nhật Bản năm nay từ 1,6% xuống 1,4%. Còn Tổ chức Hợp tác-Phát triển kinh tế (OECD) dự báo bi quan hơn khi giảm một nửa tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm nay xuống còn 0,8%.

Theo kết quả thăm dò dư luận của báo Nihon Keizai, 70% số người được hỏi không tin tưởng vào cách xử lý sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, 71% cho rằng việc công bố thông tin về sự cố trên của Chính phủ không đáp ứng được yêu cầu của dư luận.

Giữa ngổn ngang thiệt hại, một lần nữa người dân Nhật Bản thể hiện tinh thần vươn lên từ đống tro tàn. Khoảng 70% người dân Nhật sẵn sàng đóng thuế cao hơn để phục hồi kinh tế quốc gia. Liên đoàn các tổ chức kinh tế Keidanren đã lên tiếng thúc giục Chính phủ nhanh chóng hơn trong công tác khôi phục cơ sở hạ tầng, thúc đẩy niềm tin kinh doanh, đảm bảo cung cấp nguồn điện, đường sá giúp thương mại hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Trong nỗ lực trấn an người tiêu dùng, các hãng xe hơi hàng đầu Nhật Bản cho biết sẽ kiểm tra độ phóng xạ bên trong và trên các lốp xe trước khi xuất khẩu. Những cuộc kiểm tra đầu tiên cho thấy độ phóng xạ vẫn trong giới hạn an toàn.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, cứ 5.000 chiếc xe sẽ chọn ngẫu nhiên 10 chiếc để kiểm tra độ phóng xạ và việc thực hiện này sẽ liên tục đến khi cuộc khủng hoảng hạt nhân chấm dứt. Động thái này thể hiện phản ứng nhanh nhạy của các hãng xe Nhật Bản nhằm bình ổn tâm lý và giữ vững thị trường xuất khẩu mang tính sống còn. Bởi có đến hơn 50% xe hơi sản xuất trong nước của Nissan xuất khẩu, còn tỷ lệ xuất khẩu của Honda khoảng 30% và Toyota là 46%.

Cuối tuần qua, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn chi ngân sách đặc biệt 4.000 tỷ yen (49 tỷ USD) cho các hoạt động tái thiết vùng bị thiên tai tàn phá. Kế hoạch ngân sách này sẽ được trình Quốc hội ngày 28-4 và dự kiến được thông qua trước ngày 2-5.

Ngân sách tái thiết dùng để trang trải chi phí dọn dẹp đống đổ nát; xây dựng 100.000 nhà tạm cho nạn nhân; tu bổ đường sá, bến cảng, nông trại; sửa chữa trường học, các công trình phúc lợi xã hội; hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhỏ… Đây là khoản ngân sách tái thiết đầu tiên Chính phủ đưa ra sau thiên tai. Dự kiến một gói ngân sách thứ hai sẽ được công bố trong tháng 6 nâng tổng chi lên 10.000 tỷ yen.

BẢO TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật