Nhân viên ngoại Mỹ giao nhận lại quả từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Một nhân viên ngoại giao Mỹ tiếp cận được thông tin nhạy cảm đã bị bắt sau khi lén lút liên lạc với tình báo Trung Quốc để được nhận lại quà cáp, tiền bạc trị giá hàng chục ngàn USD.

(ĐTTCO) - Một nhân viên ngoại giao Mỹ tiếp cận được thông tin nhạy cảm đã bị bắt sau khi lén lút liên lạc với tình báo Trung Quốc để được nhận lại quà cáp, tiền bạc trị giá hàng chục ngàn USD.

 Nhân viên ngoại Mỹ giao nhận lại quả từ Trung Quốc ảnh 1

Đó là một nữ nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Marie Claiborne, 60 tuổi. Bà bị bắt tại Mỹ hôm 28.3, và đến ngày 29.3 Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà đã liên lạc với các quan chức tình báo Trung Quốc mà không báo cáo, thêm vào đó còn nhận tiền bạc, quà cáp, lợi lộc trị giá hàng chục ngàn USD.

Bà Claiborne đang đối mặt án phạt lên tới 25 năm tù giam với cáo buộc cản trở quy trình chính thức và khai gian với Cục điều tra liên bang (FBI) để che giấu hành vi của mình. Cả 2 tội danh kể trên đều là trọng tội.

Mặc dù theo quy trình thông thường, bà Claiborne phải báo cáo với cấp trên về mọi liên lạc, tiếp xúc với những người có thể có liên quan đến tình báo nước ngoài, bà này đã giấu biệt việc liên hệ với 2 nhân viên tình báo Trung Quốc, nói dối các nhà điều tra của FBI và Bộ Ngoại giao về các liên hệ này. Thậm chí bà còn yêu cầu một nghi phạm khác (tới nay chưa được nêu tên) xóa bằng chứng.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang tìm cách chất vấn ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, trong khuôn khổ cuộc điều tra mối liên hệ giữa các phụ tá của ông Trump và giới chức Nga.

ABC News ngày 29.3 dẫn hồ sơ của tòa án cho biết 2 nhân viên tình báo kể trên bị nghi đã cung cấp cho bà Claiborne và gia đình tiền bạc, quà cáp trị giá hàng chục ngàn USD, bao gồm một căn hộ với đầy đủ tiện nghi, các chuyến du lịch nước ngoài, học phí ở Trung Quốc và một chiếc điện thoại iPhone.

Bà Claiborne bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, được cử đi làm việc ở nhiều nước. Bà làm việc tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào năm 2011 và 2012. Đây cũng lúc bà bắt đầu tiếp xúc với 2 nhân viên tình báo Trung Quốc kể trên. Trong cương vị của mình, bà Claiborne tiếp cận nhiều thông tin ngoại giao được đánh giá là nhạy cảm. Phiên tòa sắp tới xử vụ này dự kiến diễn ra vào ngày 18.4.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật