Nhận hối lộ trên 100 triệu NDT bị tử hình 'treo'

(ĐTTCO) - Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 2.1.2016 có bản ý kiến, trong đó đề xuất nhận hối lộ trên 100 triệu nhân dân tệ sẽ bị tử hình "treo".

 Nhận hối lộ trên 100 triệu NDT bị tử hình 'treo' ảnh 1

 Tô Mại Vĩnh, nguyên Phó thị trưởng Hàng Châu (Chiết Giang) là một trong những trường hợp hiếm hoi bị tuyên án tử hình lập tức thi hành

Theo nguồn tin trong Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc tiết lộ, cơ quan này đã đề xuất “ý kiến về xử lý án hối lộ, tham nhũng lớn”, trong đó quy định rất kỹ về khung hình phạt.

Bản ý kiến đề xuất “phải kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tuyên án tử hình lập tức thi hành”, nhưng “nếu số tiền tham ô, nhận hối lộ trên 100 triệu nhân dân tệ sẽ bị tử hình nhưng hoãn thi hành 2 năm”, nguồn tin này cho biết.

Cụ thể, bản ý kiến đưa ra 3 mức như sau: nếu số tiền tham ô, nhận hối lộ không quá 20 triệu nhân dân tệ có thể tuyên án từ 10-15 năm tù; nếu số tiền từ 20 triệu đến không quá 100 triệu nhân dân tệ có thể tuyên án tù chung thân; còn trên 100 triệu nhân dân tệ có thể tuyên án tử hình "treo", tức  hoãn thi hành án tử hình trong 2 năm.

Trong bản ý kiến, Tòa tối cao Trung Quốc còn nói thêm, dù nước này là một trong những nước thực hiện việc hạn chế và tiến tới bỏ án tử hình, nhưng những vụ án tham nhũng với số tiền hơn trăm triệu nhân dân tệ nếu có thêm tình tiết phạm tội nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đặc biệt với xã hội, gây tổn thất lớn cho người dân và quốc gia thì vẫn nên áp dụng hình phạt tử hình lập tức thi hành.

Một cán bộ trong ngành tư pháp chia sẻ, mặc dù ý kiến của Tòa tối cao Trung Quốc không có hiệu lực pháp lý như “văn bản giải thích tư pháp” theo quy định, nhưng trên thực tế tuyên án thì tòa án các cấp vẫn có thể căn cứ theo  ý kiến để thi hành.

Tính từ năm 2000 đến nay, có rất ít trường hợp các quan chức Trung Quốc tham nhũng bị xử tử hình ngay lập tức, gần đây nhất cũng chỉ mới có 2 vụ.

Vụ thứ nhất là Tưởng Nhân Kiệt, cựu phó chủ tịch thành phố Tô Châu (Giang Tô) bị bắt điều tra năm 2004 vì lạm dụng công quỹ và nhận 109 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ.

Đến năm 2008, Tưởng bị đưa ra xử sơ thẩm tại Tòa án thành phố Nam Kinh (Giang Tô) và bị tuyên án  tử hình.

Năm 2011, Tòa án tỉnh Giang Tô trong phiên xử phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên bản án tử hình đối với Tưởng.

Vụ thứ hai là Tô Mại Vĩnh, cựu phó chủ tịch thành phố Hàng Châu (Chiết Giang) bị bắt điều tra vào năm 2009 vì nhận hối lộ và chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên đến 145 triệu nhân dân tệ.

Tháng 5.2011, Tô bị Tòa án thành phố Ninh Ba (Chiết Giang) tuyên án tử hình, đến tháng 6.2011, Tòa án tỉnh Chiết Giang giữ nguyên kết quả sơ thẩm.

Tưởng và Tô đều đã bị tử hình vào ngày 19.7.2011.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.