Nhà Vua Thái Lan băng hà

(ĐTTCO) - Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Dự kiến, nội các Thái Lan sẽ họp khấn cấp để bàn về các vấn đề liên quan đến kế vị và tình hình đất nước.

Nhà Vua Thái Lan băng hà ảnh 1

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông đăng cơ từ năm 1946.  Ông là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan nên vẫn thường được gọi là Rama IX.

Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Ngày sinh nhật nhà vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan.

Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

Con trai đồng thời là người thừa kế của ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, dự kiến trở thành Quốc vương mới của Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho hay người kế vị ngôi vua đã được lựa chọn từ năm 2002 và nội các sẽ sớm thông báo cho Quốc hội về vấn đề này. Quốc hội Thái Lan dự kiến tổ chức một phiên họp đặc biệt vào cuối ngày hôm nay.

Nhà Vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Siriraj. Vào ngày hôm qua (12/10), toàn bộ Hoàng tộc Thái Lan đã có mặt tại bệnh viện để túc trực. Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha phải cắt bỏ chuyến công du tới Ấn Độ, ngoài ra, các sự kiện lớn tại Thái Lan liên quan tới Hoàng gia cũng phải hoãn lại vô thời hạn.

Hơn 1.000 người đã tập trung ở bệnh viện nơi Quốc vương điều trị để cầu nguyện cho sức khỏe của ông. Nhiều người bật khóc khi nghe tin ông qua đời.

Hiện tại, tang lễ của Vua Bhumibol đang được văn phòng Hoàng gia Thái Lan và Chính phủ nước này gấp rút chuẩn bị.

* Thủ tướng Thái Lan tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà.

AFP ngày 13/10 dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Trong một tuyên bố được phát đi trên truyền hình Thái Lan Thủ tướng Prayut nói: “Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia rằng Nhà vua đã bổ nhiệm người kế nhiệm của mình vào ngày 28/12/1972 (ngày Ngài Vajiralongkorn, được Nhà vua Bhumibol Adulyadej phong làm Hoàng Thái tử)”.

Cũng trong tuyên bố này, Thủ tướng Prayut cho biết thêm rằng, đất nước Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong một năm và mọi hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội… sẽ không được tổ chức trong vòng 1 tháng kể từ ngày Nhà Vua băng hà.

* Những người dân Thái Lan coi nhà vua Bhumibol như một vị á thần và sự ra đi của nhà vua khiến họ không khỏi bàng hoàng.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở bệnh viện Siriraj (Bangkok) vào lúc 15h52' chiều 13/10. Theo ghi nhận của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), ngay sau khi văn phòng Hoàng gia Thái Lan công bố tin buồn này, hàng ngàn người dân Thái Lan đã không kìm được nước mắt.

Những người dân Thái Lan coi nhà vua Bhumibol như một vị á thần và sự ra đi của nhà vua khiến họ không khỏi bàng hoàng. Họ ở lại qua đêm ở cổng bệnh viện Siriraj để chờ lễ chuyển thi hài của nhà vua về Hoàng cung dự kiến được tổ chức vào 15h chiều 14/10. Các con đường dẫn tới bệnh viện nơi đang quản thi hài của nhà vua chật cứng, cảnh sát và quân đội Thái Lan đã phong tỏa bệnh viện.

Chị Donnapha, một giáo viên tiếng Anh ở Bangkok cho biết: "Từ sáng nay tôi đã nghe được những thông tin không tốt về sức khỏe của nhà vua trên truyền thông. Các thông tin tới tấp nhau, tôi rất lo lắng, tôi đã bỏ việc và đi tới đây. Hiện tại tôi rất đau buồn”.

Trong tối 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã có bài phát biểu trước truyền thông để thông báo về sự ra đi của nhà vua Bhumibol. Ông kêu gọi người dân Thái Lan tiếp tục nguyện ước của nhà vua khi còn sống. Đó là đưa đất nước trở nên thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, tình thương và hữu nghị.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn 64 tuổi, sẽ kế vị ngai vàng theo di chúc của vua Bhumibol. Hoàng Thái tử cũng đã nhận thức được bổn phận của mình. Tuy nhiên, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn cho biết, ông cần có thời gian để cùng toàn thể người dân Thái Lan để tang vua cha và sẽ đăng cơ trong một thời điểm thích hợp.

Thái Lan sẽ để tang quốc vương Bhumibol trong vòng 1 năm. Ngoài ra, trong 30 ngày tới, trên cả nước sẽ treo cờ rủ, công chức mặc đồ đen, các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội cũng sẽ không được tổ chức. Một lệnh cấm bán rượu bia và đồ uống có cồn cũng đã được đưa ra. Hiện tại, tình hình tại thủ đô Bangkok rất yên ổn, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường trong khi cảnh sát và quân đội đã đóng chốt tại các địa điểm trọng yếu.

Quốc vương được người dân Thái Lan hết sức kính trọng. Những ngày sức khỏe ông yếu đi, người dân Thái Lan đã hết lòng cầu nguyện cho ông, người cha đáng kính của đất nước Thái Lan.

Chinhphu-VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.