Nhà Trắng bảo vệ lệnh hành pháp chống lại ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, bất chấp phán quyết

SCMP
(ĐTTCO) - Hôm 1-11, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ mạnh mẽ bảo vệ một lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các giao dịch với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu sau khi một thẩm phán liên bang tạm dừng hành động này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thẩm phán Quận US Wendy Beetlestone hôm 30-10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại có hiệu lực vào 12-11: cấm TikTok thuộc sở hữu của ByteDance hoạt động tại Hoa Kỳ.

Vào 01-11, Bộ Thương mại cho biết họ sẽ “tuân thủ lệnh ... nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ (lệnh hành pháp) và các nỗ lực thực hiện của Bộ trưởng trước những thách thức pháp lý”.

Bà Beetlestone đã ra lệnh cho đại lý cấm lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ đối với TikTok, dịch vụ cung cấp nội dung và các giao dịch kỹ thuật khác.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này có thể được thu thập bởi chính phủ Trung Quốc. Nhưng TikTok phủ nhận các cáo buộc.

Bà Beetlestone đã viết rằng “mô tả của chính phủ về mối đe dọa an ninh quốc gia do ứng dụng TikTok gây ra được diễn đạt theo giả thuyết”.

Vào 27-09, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Carl Nichols ở Washington đã ban hành lệnh sơ bộ trong một vụ kiện do ByteDance đưa ra nhằm ngăn Bộ Thương mại yêu cầu các cửa hàng ứng dụng Google của Apple và Alphabet xóa TikTok để người dùng mới tải xuống. Lệnh đó đã được thiết lập để có hiệu lực vào cuối ngày hôm đó.

Ông Nichols sẽ tổ chức một buổi điều trần vào 04-11 về các khía cạnh khác của lệnh Bộ Thương mại mà bà Beetlestone đã chặn vào 30-11.

Thủ tục của bà Beetlestone, một trong những lời thỉnh cầy do ba người sáng tạo nội dung TikTok đưa ra, cũng chặn lệnh cấm tải xuống cửa hàng ứng dụng.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra để hoàn tất một thỏa thuận sơ bộ để Walmart và Oracle mua cổ phần trong một công ty mới, TikTok Global, sẽ giám sát các hoạt động của Hoa Kỳ. Tháng trước TT Trump cho biết thỏa thuận này có “phước lành” của ông.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế hậu Covid: Bài học từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Khi các nền kinh tế trên thế giới vật lộn để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19: tăng trưởng thấp và lãi suất cực thấp. Vậy bài học nào có thể rút ra từ Nhật Bản, đất nước từng chiến đấu với những xu hướng này trong hàng thập niên?

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.