Nhà tôi giá bao nhiêu?

Câu hỏi ám ảnh thường xuyên nói trên của người Singapore giờ đây sẽ được trả lời bằng ứng dụng miễn phí (free apps) mang tên Property Tracker được phát triển bởi Công ty phần mềm StreetSine Technology Group có 60% phần hùn từ tập đoàn báo chí Singapore Press Holdings (SPH).

Không những thế, phần mềm này còn báo cho người sử dụng biết thông tin giao dịch của hàng xóm láng giềng và nhờ đó họ có thể dễ dàng quyết định mua, bán hay cho thuê. Theo Tổng giám đốc SRX Property, ông Sam Baker, Property Tracker sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận những thông tin trước đây về giao dịch mua bán-thuê của bất động sản (BĐS) từ cơ sở dữ liệu thu thập từ hơn 30 nguồn.

Ứng dụng này có thể được tải miễn phí từ trang web SRX Property www.srx.com.sg cho máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh và sẽ bổ ích cho khoảng 1,4 triệu chủ sở hữu BĐS và người thuê nhà tại Singapore.

Thật vậy, đối với những người mới tham gia vào thị trường BĐS tại Singapore, Property Tracker sẽ là một công cụ tiếp cận tuyệt vời. Người làm nghề môi giới cũng cần ứng dụng này để nhanh chóng tham chiếu và tư vấn khách hàng một cách công khai và cởi mở.

Sẽ có nhắn tin cập nhật miễn phí qua di động hàng tháng cho người sử dụng phần mềm về giá trị thị trường hay tiền thuê. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, bằng cách cung cấp cho công chúng thông tin quý giá về BĐS, ứng dụng này đã đưa ra một chuẩn mới giúp Singapore trở thành thị trường BĐS minh bạch nhất thế giới.

Nhưng làm thế nào để SRX Property có thể định giá mua, bán hay thuê BĐS từ các thông tin hiện có? Ông Andrew  Chee, Trưởng phòng định giá của SRX Property, cho biết: “Phương pháp thông thường nhất trong việc định giá BĐS là so sánh giá bán của các BĐS có nhiều điểm tương đồng. Nói theo thuật ngữ định giá, đây là phương pháp phân tích thị trường so sánh. Máy tính sẽ điều chỉnh các thông số so sánh, dùng mô hình phân tích hồi quy.

Sau đó, máy sẽ tính giá bán ước tính hay giá trị tiền thuê của một BĐS cụ thể, mà chúng tôi gọi là Giá trị X”. Ngoài ra, người sử dụng phần mềm cũng có thể ước lượng giá trị ngôi nhà của mình nhờ tham khảo công bố của SRX Property về giá BĐS đã giao dịch trong vòng 6 tháng vừa qua hoặc nhận thông tin cập nhật hàng tháng về BĐS đã mua bán hay cho thuê  trong khu vực mình đang sinh sống. Họ cũng có thể so sánh giá bán thực tế với giá chào bán ban đầu. Thông tin này sẽ cho phép người sử dụng đánh giá cảm nhận của thị trường BĐS.

Nhà tôi giá bao nhiêu? ảnh 1
Thông tin về giá mua bán hay thuê trong 6 tháng vừa qua trên ứng dụng miễn phí Property Tracker.

Sẽ là thiếu sót nếu không nói đến công lao của những người sáng lập phần mềm mang tính tiên phong là 2 ông Sam Baker, một người Hoa Kỳ từ Hồng Công chuyển  sang Singapore làm việc trong ngành quản lý tài sản và bảo hiểm, và Jeremy Lee.

Họ đã bắt đầu dự án này cách đây 8 năm với khởi đầu là các báo cáo về giá nhà với những thông tin thị trường, biểu đồ, phân tích của người dân Singapore cho đối tượng đọc là môi giới nhà đất. Sau đó họ xây dựng các ứng dụng cho người dùng điện thoại di động và cuối cùng là ứng dụng Property Tracker có thể tải từ trang web có độ tương tác cao.

Điều đáng học hỏi là dự án đã được sự ủng hộ từ nhiều cơ quan nhà nước Singapore, trong đó có Cục Phát triển Công nghệ Thông tin (IDA) và các công ty tư vấn BĐS. Nhờ có IDA, dự án đã bắt đầu vươn đến các định chế khác như đã nói ở trên là URA, SLA, BCA và đặc biệt là Vụ Thống kê Singapore (SingStat) và Bưu điện (SingPost).

Thách thức của họ là tạo ra các chỉ số đánh giá riêng bởi số liệu của cơ quan nhà nước như URA hay HDB cũng chỉ mang tính chất vĩ mô,  trong khi đòi hỏi của người tiêu dùng thì cụ thể và sát với thực tế của một thị trường luôn biến động.

Singapore, ngày 15-7-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật