Nhà sáng lập Wikileak sẽ được về nước nếu yêu cầu dẫn độ bị bác

(ĐTTCO) - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/1 cho biết nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, công dân Australia, có thể tự do trở về nước nếu yêu cầu dẫn độ của Mỹ bị tòa án Anh bác bỏ.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange tại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange tại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/1 cho biết nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, công dân Australia, có thể tự do trở về nước nếu yêu cầu dẫn độ của Mỹ bị tòa án Anh bác bỏ.

Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ngày 4/1 đã ra phán quyết bác yêu cầu dẫn độ của Mỹ đối với nhà hoạt động và nhà báo người Australia để đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc rò rỉ trên WikiLeaks 470.000 tài liệu quân sự mật của Mỹ vào năm 2010 do tình trạng sức khỏe tâm thần suy giảm và có nguy cơ tự sát.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết trên. 

Phát biểu với đài phát thanh địa phương 3AW, ông Morrison "ghi nhận" phán quyết trên của thẩm phán Anh và hiểu rằng phán quyết này sẽ bị kháng cáo. Nếu phán quyết vẫn được giữ nguyên, ông Assange có thể tự do trở về nước nếu muốn.

Nhà sáng lập WikiLeaks, 49 tuổi, đang phải đối mặt với 14 cáo buộc vi phạm luật gián điệp ở Mỹ, có thể phải ngồi tù 175 năm nếu bị kết án.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.