Nhà ở cho sinh viên toàn cầu tăng gấp đôi

Mặc dù chỉ cho thuê ngắn hạn nhưng nhà ở cho sinh viên đã đem lại nguồn thu nhập khá tốt nhờ vào nguồn cầu dồi dào và ổn định.

Nhà ở cho sinh viên toàn cầu tăng gấp đôi ảnh 1 
Sự gia tăng về nhu cầu nhà ở của các sinh viên quốc tế cộng thêm sức cạnh tranh thấp về nguồn cung tại các thành phố có các trường đại học hàng đầu, đang tạo nên những cơ hội mới cho việc đầu tư vào lĩnh vực xây nhà cho sinh viên.

Cụ thể, đầu tư vào hạng mục này đã liên tục gia tăng, từ 3,4 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2007 thì đến năm 2013 đã đạt con số kỷ lục 7,2 tỷ USD.

Đây là nhận định nằm trong báo cáo nghiên cứu về nhà ở cho sinh viên do Công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills thực hiện, vừa mới được công bố.

Cũng theo báo cáo này, hiện số lượng sinh viên đăng ký vào bậc đại học và sau đại học là 164 triệu người trên toàn thế giới. Con số này dự kiến sẽ tăng lên thêm 32 triệu trong vòng 10 năm tới; trong đó, sinh viên quốc tế đang là nguồn thu quan trọng cho các trường đại học.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tìm kiếm nhà ở chất lượng cao đang tăng lên, đặc biệt là ở các trường đại học danh tiếng thế giới - nơi có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Yolande Barnes, Giám đốc Nghiên cứu Savills Toàn cầu, cho biết “Những sinh viên quốc tế này thậm chí có kỳ vọng cao hơn về mọi khía cạnh cuộc sống tại các trường đại học mà họ chọn và điều này tạo nên cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong phân khúc nhà ở cho sinh viên. Sự gia tăng về số lượng sinh viên quốc tế giúp đảm bảo cho thị trường có những sản phẩm chất lượng cao, nhưng chúng tôi kỳ vọng điều này không chỉ đến từ các sinh viên quốc tế. Nguồn vốn đầu tư cũng đang di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.”

Yolande Barnes chia sẻ thêm: “Vẫn tồn tại những rủi ro trong thị trường này khi mà học phí tăng trên toàn cầu, sự phát triển của khoa học công nghệ giúp cho việc học từ xa ngày càng dễ dàng cũng như các quy định hạn chế cấp visa cho các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nhiều thành phố có các trường đại học đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, và đây là yếu tố thúc đẩy cho việc cân nhắc đầu tư.”

Theo khảo sát của Savills, Trung Quốc hiện vẫn là nguồn thị trường lớn nhất về số lượng sinh viên bậc đại học và sau đại học với gần 650.000 sinh viên hiện đang theo học ở nước ngoài.

Các nước như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Australia, các nước trong khu vực châu Âu cũng nhận được sự quan tâm ngày càng cao của sinh viên muốn đến theo học.

Sau Trung Quốc, Ấn Độ là quốc gia đứng thứ hai về số lượng sinh viên du học (196.000 sinh viên), chủ yếu tập trung tại Mỹ và Anh, tiếp đến là lượng sinh viên đến từ Hàn Quốc (128.000 sinh viên) chủ yếu đang theo học tại Nhật và Mỹ.

Ngoài ra, Brazil cũng là quốc gia có nhiều sinh viên đi học ở nước ngoài./.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung-Ấn

(ĐTTCO) - Trong thập niên qua, Trung Quốc đã xây dựng hệ sinh thái internet thay thế của riêng mình nhằm gạt bỏ những công ty nước ngoài. Nhưng giờ đây, các tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc từ Alibaba Group Holding Ltd., Tencent Holdings Ltd. đến Huawei, đã bắt đầu cảm nhận được cảm giác bị gạt bỏ, khi nhiều nước muốn loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi cuộc chơi.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.