Nhà ngoại giao Triều Tiên biến mất năm 2018 đã đào tẩu sang Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Các nhà lập pháp cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã biến mất ở Ý vào năm 2018 sống ở Hàn Quốc dưới sự bảo vệ của chính phủ.

Hình: AP

Hình: AP

Jo Song-gil, cựu đại sứ quyền lực của Triều Tiên tại Ý, sẽ là quan chức cấp cao nhất đào ngũ để đối đầu với Hàn Quốc kể từ sự xuất hiện của Hwang Jang-yop năm 1997, một quan chức cấp cao của Đảng Công nhân đã đào ngũ, người từng làm gia sư cho cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc trước đó đã nói với các nhà lập pháp rằng ông Jo rời nơi cư trú chính thức của mình ở Rome cùng vợ vào 11-2018 và đang được bảo vệ tại một địa điểm không xác định bên ngoài quốc gia châu Âu.

Nhà lập pháp Ha Tae-keung, một thành viên của ủy ban tình báo của Quốc hội, viết trên Facebook rằng ông Jo đã đến Hàn Quốc vào 07-2019 và dưới sự bảo vệ của chính phủ Hàn Quốc.

Ông Ha cho biết ông đang xác nhận việc ông Jo sẽ thay mặt ủy ban để ngăn chặn sự điên cuồng của giới truyền thông, sau khi một đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ đào tẩu của ông vào tối 06-10. Ông Ha cho biết ủy ban quyết định không cung cấp thêm chi tiết về ông Jo vì sự an toàn của ông và gia đình.

Jeon Hae-cheol, chủ tịch của ủy ban, nói với các phóng viên sau đó vào 07-10 rằng ông Jo đã đến Hàn Quốc tự nguyện sau khi bày tỏ mong muốn tái định cư ở đây nhiều lần. Ông Jeon cho biết ông Jo không muốn công khai sự xuất hiện của mình vì lo lắng cho người thân ở Triều Tiên, theo văn phòng của ông Jeon cho biết.

Cả hai nhà lập pháp đều không cho biết cách họ lấy được thông tin. Có khả năng họ đã được Cơ quan Tình báo Quốc gia, cơ quan gián điệp chính của đất nước, thông báo về ông Jo vì các thành viên ủy ban thường xuyên gặp các sĩ quan của NIS để thảo luận về Triều Tiên.

NIS cho biết họ đang kiểm tra các báo cáo về sự xuất hiện của ông Jo. Các bộ thống nhất và ngoại giao của Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận các báo cáo.

Trước ông Jo, Thae Yong-ho, cựu bộ trưởng tại Đại sứ quán Triều Tiên ở London, là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Ông ấy đã đến Seoul vào năm 2016 và được bầu vào Tổng công ty Quốc gia năm nay.

Ông Thae cho biết ông quyết định đào tẩu vì không muốn các con mình phải sống cuộc sống “khốn khổ” ở Triều Tiên và ông thất vọng với Kim Jong-un.

Ông Thae đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi các phương tiện truyền thông hạn chế tiết lộ quá nhiều về ông Jo, với lý do lo lắng về việc có thể bị trả thù đối với con gái của ông ở Triều Tiên.

Đến nay, vẫn không rõ lý do ông Jo rời khỏi dinh thự ở Rome. Truyền thông nhà nước của Triều Tiên không đề cập đến khả năng đào tẩu của ông.

Khoảng 33.000 người Bắc Triều Tiên đã chạy sang Hàn Quốc từ cuối những năm 1990 để tránh bị đàn áp chính trị và đói nghèo ở miền Bắc.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật