Nhà máy điện… hoa

Với việc gắn một số thiết bị điện tử vào hệ thống mạch của thực vật sống, lần đầu tiên các nhà khoa học có thể khiến cây cỏ biến ánh sáng thành điện năng.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Linköping ở Thụy Điển “điện hóa” một vườn hoa hồng bằng cách đặt những cây hoa vào chậu nước có chứa polymer hòa tan dẫn điện. Khi hoa hồng hút nước lên, nó hút cả những vật liệu điện tử và tích hợp vào hệ thống sinh học của cây. Quá trình này tương tự việc tạo màu hoa bằng cách ngâm thân cây trong nước dệt nhuộm. Một khi đã nằm bên trong cây hoa, dưới sự hỗ trợ của những ion có sẵn trong thân hoa, các polymer được thiết kế để tự sắp xếp tạo thành một sợi dây. Nhờ đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một mạch điện.

Nhà máy điện… hoa ảnh 1
Kiểm soát quá trình hóa học trong cây cối có thể mở đường cho việc tạo các tế bào nhiên liệu quang hợp và các thiết bị điều chỉnh các chức năng nội bộ của cây cối để chúng có thể sản xuất các phân tử quan trọng một cách nhanh chóng hơn, chẳng hạn như những phân tử cần thiết cho các loại thuốc.

(Theo Telegraph)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.