Nhà giàu Trung Đông chuyển tài sản sang Anh

Theo Reuters, các ngân hàng ở London (Anh) đang được hưởng lợi lớn khi giới giàu có ở Trung Đông chuyển tài sản của mình vào các ngân hàng do lo ngại những bất ổn chính trị ở quê nhà có thể làm ảnh hưởng.

Ngân hàng Thụy Sĩ mất điểm

Trong cuộc “sơ tán” tài sản này, các ngân hàng ở Thụy Sĩ đã bị mất điểm khi phần lớn tài sản của giới nhà giàu Trung Đông đều hướng đến Anh chứ không phải Thụy Sĩ - nơi lâu nay nổi tiếng có nền công nghiệp ngân hàng bảo mật nhất thế giới. Có vẻ như kể từ khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS tiết lộ thông tin tài khoản của khách hàng trước sức ép của chính quyền Hoa Kỳ vào năm 2009 đã làm uy tín bị ảnh hưởng.

Nhà giàu Trung Đông chuyển tài sản sang Anh ảnh 1

Giới giàu có Trung Đông chuyển tài sản vào các ngân hàng Anh do lo ngại bất ổn chính trị.

Nhiều người còn đặt câu hỏi: “Phải chăng tính bảo mật của ngân hàng Thụy Sĩ đã bị phá vỡ?”. Các nhà quản lý tài sản ở Trung Đông và London xác nhận một lượng lớn tiền và cổ phiếu được chuyển khỏi Trung Đông đến các ngân hàng tại London. Do tính chất nhạy cảm nên danh tính và tài sản những người chuyển tiền không được tiết lộ.

Trước đây, Thụy Sĩ là nơi cất giữ lượng lớn tài sản của nhà giàu Trung Đông, nhưng giờ đây những người này không muốn gửi tiền ở Thụy Sĩ nữa khi ngành công nghiệp ngân hàng trị giá 2.000 tỷ USD của nước này phải đối mặt với vấn đề bảo mật bị suy giảm.

Một nhà quản lý tài sản có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) cho biết: “Đó là sự thật. Phần lớn giới nhà giàu Trung Đông né tránh Thụy Sĩ. Lo ngại này tăng dần kể từ khi Ngân hàng UBS nhượng bộ cơ quan thuế Hoa Kỳ, làm khả năng cạnh tranh toàn ngành giảm mạnh”.

Khi ngân hàng UBS buộc phải trao chi tiết về 4.450 khách hàng bị nghi ngờ trốn thuế cho cơ quan chức năng Hoa Kỳ, khiến những lo ngại về tính bảo mật của ngân hàng Thụy Sĩ lớn dần. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân ở London, vốn là đối thủ của các ngân hàng Thụy Sĩ, lại vừa có thêm lợi thế khi những cải cách trong việc đánh thuế đối với người giàu nước ngoài được xác nhận là tử tế hơn đáng lo.

Lợi thế cho nước Anh

Theo khảo sát của Công ty kinh doanh bất động sản Savills, dòng tiền “lẩn trốn” của giới nhà giàu Trung Đông đã giúp bất động sản London nhảy vọt trong những tháng gần đây. Yolande Barnes, người đứng đầu cuộc khảo sát của Savills, nói: “London có thể đóng vai trò như một kho chứa tài sản toàn cầu trong việc đối mặt với những sự kiện bất ổn trên thế giới”. Còn một quan chức ngân hàng ở Trung Đông cho biết, nhiều người giàu nơi đây cảm thấy các thủ đô lớn của châu Âu, như London, thân thiện như nhà của họ. Vì thế họ chuyển tiền đến nơi có thể giám sát nó tốt hơn.

Trong những ngày rối loạn đầu tiên, giới nhà giàu Bahrain đã chuyển 15-20% tài sản của họ ra nước ngoài. Một số ngân hàng cho biết, những cuộc sơ tán tài sản gần đây của giới nhà giàu Trung Đông không hướng đến Thụy Sĩ do nước này đã đóng băng tài sản những người có liên hệ với các gia đình đang cầm quyền ở Libya, Tunisia và Ai Cập khi bất ổn chính trị xảy ra. Người gửi tiền lo sợ có thể trở thành mục tiêu bị giám sát hoặc bị bắt trong những cuộc điều tra tài sản do các thế lực bên ngoài Thụy Sĩ ép buộc.

Julius Baer, người đứng đầu ngành ngân hàng Thụy Sĩ, cho biết tình trạng lo sợ sẽ có thêm những cuộc đàn áp đối với khu vực ngân hàng tư nhân của Thụy Sĩ đã đẩy khách hàng sang nước khác. Một số ngân hàng đã kêu gọi chính quyền Thụy Sĩ cần phải làm rõ ai có thể bị xem là người có liên quan đến chính trị trong trường hợp diễn ra các cuộc đàn áp. “Nếu làm rõ ràng mọi người sẽ ít lo lắng về vấn đề này nữa” - một nhà quản lý quỹ ở Geneva nói.

Ngọc Khanh (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật