Nhà đầu tư hoán đổi 85% trái phiếu Hy Lạp

Các nhà đầu tư tư nhân đã đồng ý trao đổi khoảng 85% tổng giá trị trái phiếu chính phủ Hy Lạp để lấy chứng khoán mới trong chương trình tái cơ cấu nợ công lớn nhất trong lịch sử.

Nhà đầu tư hoán đổi 85% trái phiếu Hy Lạp ảnh 1 

Số liệu sơ bộ cho thấy, 155 tỷ EUR (205 tỷ USD) trong tổng số 177 tỷ EUR trái phiếu chính phủ Hy Lạp đã được chào bán. 12 tỷ EUR nợ không theo pháp luật Hy Lạp cũng đã được đấu thầu, cũng như 7 tỷ EUR trái phiếu từ các công ty nhà nước được chính phủ bảo lãnh.

Một lần nữa, Hy Lạp trở thành trọng tâm của của cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro. Mục tiêu của trao đổi này là nhằm giảm 53,5% tổng giá trị 206 tỷ EUR nợ chính phủ đối với các nhà đầu tư tư nhân. Cùng với 130 tỷ EUR gói viện trợ thứ hai của châu Âu, bước cắt giảm này là một yếu tố quan trọng trong những nỗ lực của các nhà lãnh đạo khu vực nhằm chống lại cuộc khủng hoảng nợ công đã lan ra Ireland và Bồ Đào Nha.

EUR và chứng khoán đồng loạt tăng trước khi quá trình này kết thúc lúc 22h tại Athens. Thủ tướng Lucas Papademos cho biết ông trông đợi sự tham gia tối đa có thể của khu vực tư nhân.

Quan chức Hy Lạp cho biết những kết quả đạt được là rất khả quan, và sẽ được công bố 8h sáng 9-3 tại Athens. Evangelos Venizelos, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 1h chiều cùng ngày.

Hans Humes, chủ tịch của Greylock Capital Management, một thành viên trong ủy ban đại diện cho các nhà đầu tư tư nhân trong chương trình này cho biết: "Theo nguồn tin không chính thức, tỷ lệ chấp nhận đã vượt cả 90%. Thỏa thuận đã đạt được, và chúng ta chỉ chờ xem phản ứng thị trường".

Trong chương trình hoán đổi này, nhà đầu tư sẽ nhận được trái phiếu mới có mệnh giá tương đương 31,5% mệnh giá cũ cùng tín phiếu phát hành từ Cơ chế Ổn định Tài chính Châu Âu (EFSF). Các khoản nợ mới sẽ tuân theo luật của Anh và đi kèm chứng quyền mà cho phép nhà đầu tư nhận được thêm lợi tức nếu kinh tế Hy Lạp tăng trưởng vượt ngưỡng.

Việc chuyển đổi này có thể giúp Hy Lạp giảm tỷ lệ nợ trên GDP xuống còn 120,5% trong năm 2012 thay vì 160% như hiện nay.

(Theo TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật